เหยื่อไฟไหม้ Mountain B ร้อง บก.ปปป. ดำเนินคดีเจ้าหน้าที่รัฐ

กรุงเทพฯ 18 ต.ค.- เหยื่อไฟไหม้ผับ Mountain B ร้อง บก.ปปป. ดำเนินคดีเจ้าหน้าที่รัฐฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนเกิดเพลิงไหม้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุดรวม 25 คนแล้ว เตรียมยื่นฟ้องต่อศาลปกครองต่อไป


นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ นำตัวแทนญาติผู้เสียหายชีวิตและผู้บาดเจ็บ จำนวน 31 ครอบครัว จากเหตุเพลิงไหม้ผับเมาน์เทน บี (Mountain B) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. เพื่อให้สอบสวนเอาผิด 4 เจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องกับเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น ประกอบด้วย เทศบาลเมืองสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฐานเป็นเจ้าพนักงานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีปล่อยปละละเลยให้ผับเมาน์เทน บี เปิดบริการ จนเกิดเพลิงไหม้เป็นเหตุให้ผู้เสียชีวิตไปถึง 25 คนแล้ว โดยก่อนหน้านี้เจ้าทุกข์ได้แจ้งความไว้กับ สภ.พลูตาหลวง แต่ไม่มีความคืบหน้า รวมทั้งเคยร้องขอให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางรับโอนคดีมา แต่เรื่องก็เงียบ ซึ่งส่วนตัวรู้สึกลำบากใจที่จะให้ตำรวจพื้นที่ดำเนินคดีนี้ต่อ เพราะเหมือนไม่มีผู้ใดกล้าเอาผิดหน่วยงานรัฐ จึงพาผู้เสียหายมายื่นหนังสือต่อ บก.ปปป.อีกครั้งในวันนี้ เพื่อให้เกิดชัดเจนว่าหน่วยงานรัฐกระทำความผิด และจะยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ฐานความรับผิดในทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ต่อไป ไม่ใช้เพียงการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนทางแพ่งกับตัวเจ้าของผับต่อนั้น

สำหรับค่าสินไหมทดแทนที่ประเมินว่าผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บสมควรจะได้รับในขณะที่อยู่ที่จำนวน 253 ล้านบาท ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นในอนาคตของผู้บาดเจ็บ


ด้านนางสาวนลินี บุญประเสริฐ อายุ 37 ปี หนึ่งในผู้บาดเจ็บ มีแผลไฟไหม้ทั้งแผ่นหลังและแขน เล่าว่า ตั้งแต่เกิดเหตุเจ้าของร้านไม่ไถ่ถาม เจรจา พูดคุยเรื่องค่าสินไหมทดแทน ทั้งที่บ้านอยู่ซอยเดียวกัน แค่เพียงส่งค่ารักษาพยาบาลให้ 100,000 บาท ซึ่งไม่เพียงพอในการรักษา รวมทั้งแพทย์ประเมินแล้วว่าตัวเองต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่องไปอีก 1-2 ปี จากนั้นยังต้องสั่งตัดเสื้อผ้าสำหรับผู้มีแผลไฟไหม้ตัวละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาทไปอีก 1 ปี ขณะที่ผู้ชีวิตนั้นทางเจ้าของผับให้เงินเยียวยาแค่ศพละ 150,000 บาทเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป