อธิบดี คพ. ชี้เหตุน้ำมันดิบรั่วไหลเป็นบทเรียนที่ไม่อยากให้เกิดอีก

ระยอง 1 ก.พ.- อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ระบุปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันบนผิวน้ำทะเลใกล้จบ แต่การเก็บกู้ตามแนวชายฝั่ง การฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการเยียวยาความเสียหาย ยังต้องใช้เวลาอีกนานและต้องทำอย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนที่ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีก


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า ปฏิบัติการบนผิวน้ำทะเลเพื่อขจัดคราบน้ำมันใกล้จบ เนื่องจากสำรวจทั้งทางเรือและทางอากาศไม่พบคราบน้ำมันแล้ว โดยเตรียมลดระดับสถานการณ์ฉุกเฉิน หากไม่พบคราบน้ำมันทั้งในทะเล ชายฝั่ง และใต้น้ำ เป็นเวลาต่อเนื่อง 3 วัน แต่ปฏิบัติการใต้ทะเลและบนบกยังไม่เสร็จสิ้น ซึ่งมีภารกิจเก็บกู้ตามแนวชายฝั่ง การป้องกันและฟื้นฟูความเสียหายต่อทรัพยากรทางทะเลและสิ่งแวดล้อม การชดเชยเยียวยาอย่างเป็นธรรม การรับผิดชอบตามกฎหมาย ซึ่งยังต้องใช้เวลาไม่น้อยและต้องทำอย่างต่อเนื่องด้วย โดยไม่ต้องการให้ลืมหรือจบกันไป รวมถึงให้นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและปฏิบัติการแก้ไขทั้งหมดเป็นบทเรียน แต่ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีก

ส่วนผลการตรวจคุณภาพน้ำทะเล โดยตรวจวิเคราะห์ค่าโลหะหนัก ได้แก่ ปรอท ทองแดง แคดเมียม ตะกั่ว และเหล็ก รวมถึงค่าปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนทั้งหมด (TPH) รวม 6 จุด ตั้งแต่หาดสุชาดา ถึงหาดแม่รำพึง พบว่า เบื้องต้นคุณภาพน้ำทะเลพารามิเตอร์พื้นฐานอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนการตรวจคุณภาพน้ำทะเล ตั้งแต่หาดพยูน ถึงอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เบื้องต้นพบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่พบคราบน้ำมัน โดยจะเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ


บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) ได้สรุปต่อศูนย์ปฏิบัติการฯ ถึงปริมาณของเสียที่เก็บกู้ได้ ตั้งแต่วันที่ 29-31 มกราคมดังนี้

1) น้ำและน้ำมัน 12.20 ตัน
2) วัสดุปนเปื้อนน้ำมัน ได้แก่ ตัวดูดซับและ Boom 12 ตัน
3) ทรายปนเปื้อนน้ำมัน 39.50 ตัน

นอกจากนี้บริษัท SPRC จะต้องรายงานปริมาณการใช้สารขจัดคราบน้ำมันมายังกรมควบคุมมลพิษด้วย


นายโรเบิร์ต โจเซฟ โดบริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ทำหนังสือรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหลที่ทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล (SPM) ต่อกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2565 โดยระบุว่า มีปริมาณน้ำมันรั่วไหลประมาณระหว่าง 20-50 ตัน หรือเทียบเท่า 140-375 บาร์เรล ทั้งนี้ นักประดาน้ำได้ตรวจสอบอุปกรณ์ใต้น้ำทะเล และสามารถระบุจุดที่เสียหายของท่ออ่อนใต้ทะเลได้

ทาง SPRC ได้ขจัดคราบน้ำมันในทะเล ประเมินและตรวจสอบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุของการรั่วไหล ร่วมกับบริษัทประกันภัยในกระบวนการสอบสวนและประเมินเหตุการณ์

สำหรับประกันภัยของบริษัท มีดังนี้

– ประกันภัยคุ้มครองทรัพย์สินและการหยุดชะงักของธุรกิจ โดยมีทุนประกัน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ความรับผิดชอบส่วนแรก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) และ 24 เดือน (ความรับผิดชอบส่วนแรก 60 วัน)

– ความรับผิดต่อบุคคลที่สาม โดยมีทุนประกันทั้งหมด 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ความรับผิดชอบส่วนแรก 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ต่อเหตุการณ์

ทั้งนี้ บริษัทยังคงแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว และกลั่นด้วยความปลอดภัยอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อลูกค้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ