ตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบทุนสนับสนุน “จุฬา” ผลิตวัคซีน covid

กรุงเทพฯ 16 ธ.ค. – ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมอบเงิน 20 ล้านบาท แก่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สนับสนุนการผลิตวัคซีน covid เพื่อคนไทย 


ดร.กฤษฎา เสกตระกูล รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานพัฒนาความยั่งยืนตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมอบเงินสนับสนุนจำนวน 20 ล้านบาทให้แก่รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาวัคซีน covid 19 :Chula Cov19  Mrna Vaccine ของศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ และโรงพยาบาลจุฬาฯสภากาชาดไทย

ดร.กฤษฎา ย้ำว่า ช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิตใหม่ๆ ตลาดหลักทรัพย์ได้เข้าไปสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นเช่น เครื่องช่วยหายใจ ห้องความดันลบให้โรงพยาบาลที่ขาดแคลน รวมถึงสนับสนุนองค์กรต่างๆที่เข้าไปช่วยเหลือเยียวยาประชาชน จนสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และเริ่มมีสายพันธุ์ใหม่ๆเกิดขึ้นอีก ทำให้ความต้องการวัคซีนมีมากขึ้น คณะแพทย์ศาสตร์จุฬามีความก้าวหน้าในการพัฒนานวัตกรรม ผลิตวัคซีนของคนไทยได้เอง ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ๆของประเทศได้ในอนาคต


ขณะที่ รศ.นพ.ฉันชาย ระบุว่าล่าสุดวัคซีน ผ่านการทดลองในระยะที่ 1 และ 2 ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ผลข้างเคียงน้อยเทียบเท่าวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้ ระยะต่อไปคือระยะที่ 3 ซึ่งจะมีการทดลองในจำนวนคนที่มากขึ้น ส่วนจะสามารถรองรับสายพันธุ์ใหม่ๆเช่นโอไมครอนได้หรือไม่ยังไม่ได้มีการทดสอบแต่หากเทียบกับวัคซีน mrna ที่มีอยู่ในปัจจุบันก็สามารถป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

พร้อมกันนี้ขอบคุณหน่วยงานต่างๆที่เข้ามาสนับสนุนเงินทุนในการพัฒนาวิจัยวัคซีนแม้รัฐบาลจะมีการสนับสนุนแล้วบางส่วน และย้ำว่าจุฬาไม่ได้มีการพัฒนาและผลิตวัคซีน covid เพียงอย่างเดียวแต่ยังคงพัฒนาและผลิตวัคซีนเพื่อเตรียมไว้รักษาและควบคุมโรคใหม่ๆเพื่อสร้างความมั่นคงในระยะยาวให้กับประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น