fbpx

ตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบทุนสนับสนุน “จุฬา” ผลิตวัคซีน covid

กรุงเทพฯ 16 ธ.ค. – ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมอบเงิน 20 ล้านบาท แก่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สนับสนุนการผลิตวัคซีน covid เพื่อคนไทย 


ดร.กฤษฎา เสกตระกูล รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานพัฒนาความยั่งยืนตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมอบเงินสนับสนุนจำนวน 20 ล้านบาทให้แก่รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาวัคซีน covid 19 :Chula Cov19  Mrna Vaccine ของศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ และโรงพยาบาลจุฬาฯสภากาชาดไทย

ดร.กฤษฎา ย้ำว่า ช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิตใหม่ๆ ตลาดหลักทรัพย์ได้เข้าไปสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นเช่น เครื่องช่วยหายใจ ห้องความดันลบให้โรงพยาบาลที่ขาดแคลน รวมถึงสนับสนุนองค์กรต่างๆที่เข้าไปช่วยเหลือเยียวยาประชาชน จนสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และเริ่มมีสายพันธุ์ใหม่ๆเกิดขึ้นอีก ทำให้ความต้องการวัคซีนมีมากขึ้น คณะแพทย์ศาสตร์จุฬามีความก้าวหน้าในการพัฒนานวัตกรรม ผลิตวัคซีนของคนไทยได้เอง ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ๆของประเทศได้ในอนาคต


ขณะที่ รศ.นพ.ฉันชาย ระบุว่าล่าสุดวัคซีน ผ่านการทดลองในระยะที่ 1 และ 2 ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ผลข้างเคียงน้อยเทียบเท่าวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้ ระยะต่อไปคือระยะที่ 3 ซึ่งจะมีการทดลองในจำนวนคนที่มากขึ้น ส่วนจะสามารถรองรับสายพันธุ์ใหม่ๆเช่นโอไมครอนได้หรือไม่ยังไม่ได้มีการทดสอบแต่หากเทียบกับวัคซีน mrna ที่มีอยู่ในปัจจุบันก็สามารถป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

พร้อมกันนี้ขอบคุณหน่วยงานต่างๆที่เข้ามาสนับสนุนเงินทุนในการพัฒนาวิจัยวัคซีนแม้รัฐบาลจะมีการสนับสนุนแล้วบางส่วน และย้ำว่าจุฬาไม่ได้มีการพัฒนาและผลิตวัคซีน covid เพียงอย่างเดียวแต่ยังคงพัฒนาและผลิตวัคซีนเพื่อเตรียมไว้รักษาและควบคุมโรคใหม่ๆเพื่อสร้างความมั่นคงในระยะยาวให้กับประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท