สหกรณ์ฯ คลองจั่นเร่งหาแหล่งเงินชำระหนี้ หลังศาลยกเลิกแผนฟื้นฟู

กรุงเทพฯ 29 มิ.ย. – อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์เผย สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจะต้องหาแหล่งเงินใหม่ เพื่อใช้ดำเนินกิจการและชำระหนี้ หลังจากศาลล้มละลายกลางยกเลิกแผนฟื้นฟูกิจการ โดยชี้ว่า ยังมีโอกาสแก้ไขวิกฤติทางการเงินที่เป็นอยู่ได้


นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์กล่าวว่า ทราบคำสั่งของศาลล้มละลายกลางที่ยกเลิกแผนฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นแล้ว ซึ่งได้รับรายงานว่า ขณะนี้คณะกรรมการของสหกรณ์ฯ กำลังหาแหล่งเงินใหม่ เพื่อใช้ดำเนินกิจการและชำระหนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมา ศาลล้มละลายกลางได้นัดฟังคำสั่งคดี กรณีฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์ออมทรัพย์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โดยเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์รายงานต่อศาลว่า ระยะเวลาตามแผนฟื้นฟูกิจการได้สิ้นสุดลง เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2564 แต่การฟื้นฟูกิจการยังไม่เป็นผลสำเร็จตามแผน ศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่า ผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการไม่สามารถชำระหนี้เงินต้น และดอกเบี้ยคืนแก่เจ้าหนี้ได้ เป็นระยะเวลา 3 ปีติดต่อกัน นับแต่วันที่ศาลมีคำสั่งเห็นชอบแผนฟื้นฟู ซึ่งศาลมีคำสั่งได้เพียงสองประการคือ หากศาลเห็นสมควรให้ล้มละลาย จะมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด หรือยกเลิกการฟื้นฟูกิจการ


ศาลวินิจฉัยต่อว่า แม้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการเนื่องจากมีภาวะหนี้สินล้นพ้นตัวและเป็นหนี้จำนวนมาก แต่หลังจากดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ ยังมีเจ้าหนี้ที่มีศักยภาพในทางเศรษฐกิจพร้อมที่จะสนับสนุนทางการเงินสหกรณ์ออมทรัพย์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จึงยังมีโอกาสแก้ไขวิกฤติทางการเงินที่เป็นอยู่ได้ ประกอบกับยังมีสิทธิเรียกร้องต่อบุคคลภายนอกและมีทรัพย์สินอื่นที่อาจนำไปใช้ประคองกิจการร่วมกับการสนับสนุนทางการเงินของเจ้าหนี้และบุคคลภายนอกได้ ดังนั้นจึงยังไม่สมควรให้ลูกหนี้ล้มละลาย ศาลจึงมีคำสั่งยกเลิกการฟื้นฟูกิจการและให้เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว