fbpx

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

กรุงเทพฯ 6 พ.ค.-คลังเปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucher ไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สัปดาห์หน้ากระทรวงการคลัง เตรียมเสนอรายละเอียดการขยายเวลาโครงการ เราชนะ และ ม.33 เพิ่มเงินให้คนละ 2,000 บาท เพื่อเร่งโอนให้ชาวบ้านใช้จ่าย ในช่วงเดือนพฤษภาคม สามารถใช้เงินได้จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 64 เนื่องจากเป็นมาตรการเร่งด่วน รวมถึงการลดภาระค่าไฟฟ้า ประปา เพื่อให้เป็นโครงการต่อเนื่อง หลังจากนั้นสัปดาห์ถัดไป เตรียมเสนอ ครม.พิจารณา มาตรการอื่นเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือหลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลาย เริ่มใช้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2564 ประกอบด้วย


1.มาตรการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ เมื่อเติมเงินระยะเร่งด่วน ให้กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ เพิ่มอีก 1,000 บาท เป็นเวลา 2 สัปดาห์ กลุ่มเป้าหมายจำนวน 13.65 ล้านคน รวมถึงกลุ่มเปราะบาง ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ จำนวน 2.5 ล้านคน จากนั้นระยะต่อไป พร้อมช่วยเหลืออีก 200 บาท/เดือน เป็นระยะเวลา 6 เดือน รวมเป็นเงิน 1,200 บาท

2.การช่วยเหลือผ่านโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 3” หวังช่วยเหลือ กลุ่มเป้าหมาย 31 ล้านคน หลังจากเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน ร่วมโครงการมาแล้ว 15 ล้านคน รัฐบาลจะดึงฐานข้อมูลเดิม แต่ต้องให้ผู้ร่วมโครงการ คนละครึ่ง ยืนยันตัวตนผ่านแอป “เป๋าตัง” อีกครั้ง เนื่องจากต้องการให้เปลี่ยนใจเลือกเข้าร่วมโครงการของรัฐ คือ โครงการ “ยิ่งใช้ ยิ่งได้” เพราะต้องการให้เลือกรับการช่วยเหลือจากรัฐ เพียงโครงการใดโครงการหนึ่ง เมื่อเสนอ ครม.พิจาณาแล้ว เตรียมเปิดให้ลงทะเบียนใหม่เพิ่มอีก 16 ล้านคน เพื่อรับสิทธิ์เหมือนกันในการรับเงินเยียวยา 3,000 บาท ส่วนกลุ่มเดิมจะได้รับเงินโดยอัตโนมัติ กำหนดเงื่อนไขเหมือนเดิม ในการใช้จ่ายไม่เกินวันละ 150 บาท หากเกินใช้เงินของตนเอง แต่รัฐสมทบไม่เกิน 150 บาท ใช้เงินจนครบ 3,000 บาท


3.มาตรการส่งเสริมการใช้จ่ายสำหรับผู้มีรายได้ปานกลาง รายได้สูงผ่านโครงการ “ยิ่งใช้ ยิ่งได้” กลุ่มเป้าหมาย 4 ล้านคน เพื่อต้องการให้กลุ่มคนมีรายได้มีส่วนร่วมการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านการใช้จ่ายกับผู้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม จากนั้นรัฐบาลพร้อมสนับสนุนคืนเงินกลับให้ผ่าน E-Voucher สูงสุดไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน จากนั้นในเดือนถัดไป รัฐบาลจะโอนวงเงินคืนให้ไม่เกิน 5,000 บาทต่อคน เพื่อใช้ซื้อสินค้าผ่านผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ

ยอมรับว่า มาตรการรอบใหม่ เริ่มหลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลายในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2654 รัฐบาลกำหนดให้ประชาชนใช้สิทธิ์ได้เพียง 1 โครงการ ครอบคลุมประชาชนกว่า 50 ล้านคน คาดเงินหมุนเวียนเศรษฐกิจกว่า 245,880 ล้านบาท.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว