ทุเรียนไทยลอตแรกถึงจีนแล้ว

กรุงเทพฯ 28 เม.ย. – ทุเรียนจากสหกรณ์เมืองขลุง จังหวัดจันทบุรีที่จำหน่ายผ่านการไลฟ์ทางออนไลน์เพื่อให้ชาวจีนสั่งจองล่วงหน้าเป็นครั้งแรก ถึงสนามบินจีนแล้ว กระทรวงเกษตรฯ ร่วมผู้ประกอบการจีนเก็บข้อมูลการบริโภคต่อเนื่องเพื่อวางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด 


นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประธานที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยว่า วันนี้ (28 เม.ย.) เครื่องบินเช่าเหมาลำของสายการบินเซินเจิ้นแอร์ไลน์ที่นำทุเรียนจากสหกรณ์เมืองขลุง จังหวัดจันทบุรีไปจำหน่ายที่ประเทศจีนเดินทางถึงที่สนามบินเซินเจิ้นแล้ว โดยผู้ประกอบการจีนจัดส่งแบบ Delivery ถึงลูกค้าซึ่งสั่งซื้อล่วงหน้าทันที

ทั้งนี้ เป็นการส่งออกทุเรียนด้วยการจำหน่ายระบบออนไลน์ที่ให้สั่งซื้อล่วงหน้า (Pre-Order) ครั้งแรก โดยลูกค้าจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์มาก่อนทั้ง 20 ตันหรือประมาณ 10,000 ลูก ตามเป้าหมายที่จะขยายตลาดทุเรียนในจีนเพิ่มขึ้นให้ได้ ขณะนี้กระทรวงเกษตรฯ ร่วมกับผู้ประกอบการจีนจะเก็บข้อมูลความพึงพอใจจากการบริโภคทุเรียนที่ส่งไปว่า ชอบทุเรียนพันธุ์ไหน ขนาดผลเล็กหรือใหญ่ รสชาติอย่างไรเนื่องจากที่ส่งไปมี 3 พันธุ์ได้แก่ หมอนทอง กระดุม และพวงมณี จากข้อมูลการสั่งซื้อพบว่า ลูกค้าในเมืองซึ่งครอบครัวเล็กจะสั่งทุเรียนกระดุมและพวงมณีซึ่งผลเล็ก ส่วนลูกค้าชานเมืองซึ่งครอบครัวใหญ่นิยมสั่งหมอนทองซึ่งผลใหญ่ รับประทานได้หลายคนเพื่อนำข้อมูลมาพัฒนาการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ตามนโยบายตลาดนำการผลิตของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์


นางเจียวหลิง ฟาน (Jiaoling Pan) กรรมการผู้จัดการบริษัท รอยัล ฟาร์ม กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ทางบริษัทเป็นเจ้าแรกที่นำทุเรียนไทยไปจำหน่ายแบบ Pre-Order ในจีน โดยเป็นผลผลิตของสหกรณ์ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ ของไทยรับรองคุณภาพตามมาตรฐาน GAP ทางบริษัทยังรับประกันสินค้า โดยหากว่าทุเรียนที่ส่งถึงมือลูกค้าไม่เป็นไปตามที่ตกลงไว้ ยินดีจัดส่งทุเรียนให้กับลูกค้าใหม่อีกครั้งเพื่อสร้างความมั่นใจว่า ระบบการขายและการดูแลลูกค้าที่ได้มาตรฐานจะทำให้เพิ่มการจำหน่ายทุเรียนจากไทยได้เพิ่มขึ้นอีกมาก. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด