กรมศุลกากร ปล่อยเรือตรวจการณ์ศุลกากร เพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน

กรมศุลกากรจัดพิธีปล่อยเรือตรวจการณ์ศุลกากร จำนวน 3 ลำ ลงน้ำ เพื่อสนับสนุนภารกิจกรมศุลกากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน


นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เป็นประธานในพิธีปล่อยเรือตรวจการณ์ศุลกากร จำนวน 3 ลำ ลงน้ำ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจด้านการตรวจรับเรือค้าต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาภายในราชอาณาจักรและเรือค้าชายฝั่ง และเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องสังคม ตลอดจนการช่วยเหลือประชาชนในกรณีมีภัยพิบัติทางน้ำ และทางทะเล ณ บริเวณขาออกริมน้ำ สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ

อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า กรมศุลกากรมีภารกิจหลักในการอำนวยความสะดวกทางการค้าและส่งเสริมระบบโลจิสติกส์ของประเทศ พร้อมทั้งส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศด้วยมาตรการทางศุลกากร และข้อมูลการค้าระหว่างประเทศ พร้อมทั้งมีหน้าที่ในการปกป้องสังคมให้ปลอดภัย ตลอดจนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ ประสบภัยทางน้ำ และทางทะเล รวมถึงการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล
ในภาพรวมของประเทศ กรมศุลกากรจึงดำเนินการต่อเรือตรวจการณ์จำนวน 3 ลำ ได้แก่ เรือตรวจการณ์ศุลกากร 382 383 และ 384 เพื่อให้สามารถปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ของกรมศุลกากร ทั้งด้านการป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำสินค้าหลบหนีภาษีเข้ามาในราชอาณาจักร การปกป้องสังคมจากสินค้าหรือกลุ่มขบวนการที่ทำลายความสงบสุขหรือเป็นภัยต่อสังคม การป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ พร้อมทั้งช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติทางน้ำ และทางทะเล


ทั้งนี้ เรือตรวจการณ์ศุลกากรทั้ง 3 ลำ มีขนาดความยาว 30 ฟุต ต่อสร้างตามสัญญาจ้างเลขที่ 1/2563 ลงวันที่ 19 มิถุนายน 2563 โดยบริษัท โชคนำชัย ไฮ-เทค เพรสซิ่ง จำกัด ในงบประมาณ 19,500,000 บาท (สิบเก้าล้านห้าแสนบาทถ้วน) โดยได้ประกอบพิธีวางกระดูกงู เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา

กรมศุลกากร จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อสนองนโยบายกรมศุลกากรในทุกภารกิจให้ประสบผลสำเร็จคุ้มค่ากับเงินภาษีของประชาชนที่ใช้ในการต่อสร้างเรือ พร้อมทั้งมุ่งส่งเสริมความยั่งยืนของเศรษฐกิจและระบบโลจิสติกส์ รวมทั้งเน้นย้ำนโยบายด้านการควบคุมทางศุลกากร เพื่อปกป้องสังคมควบคู่ไปกับการจัดเก็บภาษีอย่างเป็นธรรม โปร่งใส และมีประสิทธิภาพ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน