กรมศุลกากร ร่วมกับ DSI ยึดบุหรี่ไฟฟ้า


กรุงเทพฯ 20 มี.ค.- กรมศุลกากร ร่วมกับ DSI สถานีตำรวจภูธรแหลมฉบัง และตำรวจภูธรภาค 2 ยึดบุหรี่ไฟฟ้ากว่า 6 หมื่นชิ้น มูลค่า 12.62 ล้านบาท


นายธีรัชย์ อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ตามที่ นายกรัฐมนตรี มีนโยบายสั่งการให้ปราบปรามการลักลอบนำเข้า – ส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนและร้านค้ารอบสถานศึกษา เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของประชาชน กรมศุลกาได้รวบรวมข้อมูลการข่าวและจับตาพฤติการณ์ของผู้ที่มีความเสี่ยงในการลักลอบนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด

โดยวันนี้กรมศุลกากร ร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สถานีตำรวจภูธรแหลมฉบัง และตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบตู้สินค้าตกค้าง จำนวน 8 ตู้คอนเทนเนอร์ ณ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี พบมีการซุกซ่อนบุหรี่ไฟฟ้าปะปนมากับสินค้าอื่น มีรายละเอียดดังนี้ บุหรี่ไฟฟ้าชนิดใช้แล้วทิ้ง จำนวน 249 กล่อง (รวม 51,390 ชิ้น) มูลค่า 9,250,200 บาท เครื่องบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 6 กล่อง (รวม 2,307 ชิ้น) มูลค่า 2,153,500 บาท อุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 2 กล่อง (รวม 2,350 ชิ้น) มูลค่า 117,500 บาท หัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 13 กล่อง (รวม 7,350 ชิ้น) มูลค่า 1,102,500 บาท จำนวนรวม 64,397 ชิ้น มูลค่ารวม 12,623,700 บาท


อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2560 และเป็นของต้องห้ามตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง สินค้าต้องห้ามนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ. 2559 ประกอบประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ.2557

อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับมาตรการต่อไปกรมศุลกากรจะเพิ่มมาตรการในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และปรับปรุงกฎระเบียบในส่วนของกรมศุลกากร โดยเพิ่มบทกำหนดโทษให้มีความรุนแรงยิ่งขึ้น รวมถึงบูรณาการความร่วมมือทั้งภาครัฐและภาคเอกชน และบริหารจัดการข้อมูล เพื่อให้การบริหารความเสี่ยงมีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น.-515 สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย

นายกฯ เสียงแข็งถาม “ตระกูลชินวัตร” ได้อะไรจากดีลแลกประเทศ

นายกฯ ถามหายาชูกำลัง รับวันซักฟอกอยู่ลากไม่ถึงตีห้าครึ่ง เสียงแข็ง “ตระกูลชินวัตรได้อะไร” จากดีลแลกประเทศ ลั่น อย่าใช้แต่อารมณ์ อะไรก็ “ทักษิณ” ไม่มีใครเอาประเทศไปแลก

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท