“เฉลิมชัย” สั่งด่วนให้ออกหนังสือรับรองส่งหมูไปกัมพูชา


กรุงเทพฯ 24 ธ.ค. – รมว. เกษตรฯ สั่งการด่วนให้กรมปศุสัตว์ออกหนังสือรับรองสุขอนามัยสัตว์ พร้อมเปิดด่านชายแดนกัมพูชา ให้ส่งออกสุกรไปยังกัมพูชาได้ตามปกติ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไม่ให้ได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำ ด้านอธิบดีกรมปศุสัตว์แจง เร่งขอให้กัมพูชาเพิ่มการอนุญาตให้ผู้ประกอบการส่งสุกรได้มากขึ้น


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า สั่งการให้กรมปศุสัตว์ออกหนังสือรับรองสุขอนามัยสัตว์ (Health Certificate : HC) พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ทุกด่านพรมแดนสามารถส่งออกสุกรไปยังกัมพูชาได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรโดยเร่งด่วน

ทั้งนี้เนื่องจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาการส่งออกสุกรมีชีวิตไปประเทศกัมพูชาว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถส่งออกได้ จากความขัดแย้งระหว่างโบรกเกอร์กลุ่มที่ได้รับสิทธิ์ทำการค้ากับประเทศกัมพูชากับอีกกลุ่มที่ไม่ได้รับสิทธิ์ โดยกลุ่มที่ไม่ได้รับสิทธิ์ใช้รถยนต์และรถบรรทุกปิดกั้นถนนไม่ให้รถขนสุกรผ่านจุดผ่านแดนได้ ปัญหาดังกล่าวยืดเยื้อนานกว่า 1 เดือน ส่งผลให้ปริมาณสุกรล้นตลาดจนกระทบต่อราคาหมูที่ตกต่ำลงอย่างมาก


พร้อมกันนี้กำชับให้กรมปศุสัตว์เร่งประสานงานกับทางการกัมพูชาให้พิจารณาเห็นชอบร่างหนังสือรับรองรับรองสุขอนามัยสัตว์ (HC) และใบอนุญาตนำสัตว์ออกนอกราชอาณาจักร ตามประกาศกรมปศุสัตว์ เรื่อง การขออนุญาต การออกใบอนุญาต วิธีการนำเข้า ส่งออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรสัตว์หรือซากสัตว์ พ.ศ. 2558 และพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 วิธีการนำเข้า ส่งออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรสัตว์หรือซากสัตว์ พ.ศ.2558 ฉบับใหม่ ตามที่กัมพูชาเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดการนำเข้าใหม่ ทำให้ผู้ประกอบการซึ่งกัมพูชาอนุมัติให้ส่งสุกรเข้าได้มี 10 บริษัท จากเดิมที่เคยอนุมัติให้ผู้ประกอบการส่งเข้าได้จำนวนมากกว่านี้

นายสัตวแพทยสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ชี้แจงกรณีที่นายสัตวแพทย์วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติระบุว่า ได้เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยแก้ปัญหาผ่านนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และกรมปศุสัตว์ แต่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ อีกทั้งโยนความรับผิดชอบไปมาระหว่างกระทรวงพาณิชย์ กรมปศุสัตว์ รวมทั้งกระทรวงการต่างประเทศ โดยหากปัญหาดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไข เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศจะนัดรวมตัวกันครั้งใหญ่ เพื่อทวงถามคำตอบจากนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ (24 ธ.ค.)

นายสัตวแพทย์สรวิศกล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา หน่วยงานสุขภาพสัตว์และการผลิตราชอาณาจักรกัมพูชา (General Directorate of Animal Health and Production: GDAHP) มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ สงถึงกรมปศุสัตว์ แจ้งข้อกำหนด (requirement) การนำเข้า/นำผ่านสุกรมีชีวิตไปยังกัมพูชา/เวียดนามฉบับใหม่ พร้อมกับแจ้งอนุญาตให้ผู้ประกอบการ 5 บริษัทให้เป็นผู้ส่งออกได้ โดยให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 พฤศจิกายน ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการที่เคยส่งออกได้มาก่อนอีก 24 บริษัทได้รับผลกระทบเนื่องจากไม่สามารถส่งออกได้ตามปกติ จึงเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล รวมถึงได้รวมกลุ่มกันไปปิดกั้นถนนไม่ให้รถขนสุกรมีชีวิตเพื่อการส่งออกทางด่านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมกับ สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศ เร่งแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง จนเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทาง GDAHP แจ้งอนุญาตให้ผู้ประกอบการส่งสุกรไปยังกัมพูชาเพิ่มอีก 5 บริษัท รวมเป็น 10 บริษัท


ปัจจุบัน GDAHP ได้ผ่อนปรนให้ใช้หนังสือรับรองฉบับเดิมไปก่อนได้ กรมปศุสัตว์จึงสามารถออกหนังสือรับรองและใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการได้ทันที หากมีผู้ประกอบการยื่นขออนุญาตพร้อมหลักฐานครบถ้วนถูกต้อง ซึ่งวานนี้ (23 ธ.ค.) มีผู้ประกอบการ ที่ GDAHP อนุญาตให้ส่งออกสุกรมีชีวิตไปยังประเทศกัมพูชาได้มายื่นขอหนังสือรับรองและใบอนุญาต ณ ด่านกักกันสัตว์ โดยกองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์ ได้ตรวจสอบหลักฐานครบถ้วนถูกต้อง จึงได้ออกหนังสือรับรอง และใบอนุญาตแล้ว 4 ฉบับ

ทั้งนี้กรมปศุสัตว์ช่วยเหลือเต็มที่ ด้วยการส่งหนังสือขอเพิ่มรายชื่อผู้ส่งออกเพื่อให้ฝ่ายกัมพูชาพิจารณาแล้ว โดยกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ กระทรวงการต่างประเทศ ะเร่งติดตามการเจรจาขอเพิ่มรายชื่อผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตให้ส่งออก/นำผ่านไปกัมพูชา กับหน่วยงานภาครัฐของกัมพูชาด่วนที่สุด ตามมติที่ประชุมติดตามความคืบหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาการส่งออกสุกรไปยังราชอาณาจักรกัมพูชา
อย่างไรก็ดี ทางกรมปศุสัตว์ได้ทำความเข้าใจกับสมคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติแล้วว่า เร่งช่วยเจรจากับทางการกัมพูชาอย่างเต็มที่ ทำให้ทางสมาคมฯ และเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรไม่มาประท้วงที่ทำเนียบตามที่แจ้งไว้ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ