เกษตรฯ ย้ำใช้พันธุ์มันสำปะหลังพันธุ์ทนทานโรคใบด่าง


กรุงเทพฯ 8 ก.ย. – กระทรวงเกษตรฯ เร่งควบคุมการระบาดโรคใบด่างมันสำปะหลัง แนะเกษตรกรใช้ท่อนพันธุ์มันและทนทานโรค ด้านสมาคมมันฯ หวังให้ นมบส. เร่งนำเรื่องเสนอครม. อนุมัติมาตรการและกรอบวงเงินช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ


นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวว่า เจ้าหน้าที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรทุกเขตทั่วประเทศเร่งแนะนะให้เกษตรกรใช้พันธุ์มันสำปะหลังที่ทนทานต่อโรคโรคใบด่าง ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส Sri Lankan cassava mosaic virus (SLCMV) ได้แก่ พันธุ์ระยอง 72 KU 50 และห้วยบง 60 ซึ่งมีงานวิจัยยืนยันว่า การเกิดโรคใบด่างไม่มีผลต่อผลผลิต เปอร์เซ็นต์แป้งในหัวมันไม่ลด หากใช้ต้นมันพันธุ์อื่น หากติดโรคจะทำให้ผลผลิตเสียหายเกือบ 100% ไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ ที่สำคัญโรคนี้สามารถเข้าทำลายมันสำปะหลังได้ทุกระยะการเจริญเติบโต นอกจากนี้การใช้ท่อนพันธุ์จากแหล่งที่มีการระบาดของโรคยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้โรคใบด่างระบาดเพิ่มขึ้นพันธุ์จากแหล่งที่มีการระบาดของโรค รวมทั้งใช้ท่อนพันธุ์ที่ลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ จึงขอความร่วมมือให้เกษตรกรและผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ปลูกมันสำปะหลังพันธุ์ที่อ่อนแอต่อโรคและต้องเป็นพันธุ์ที่มาจากแปลงที่ผลิตต้นพันธุ์สะอาดและปลอดโรค เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่การระบาดขยายเป็นวงกว้าง

ที่ผ่านมากรมวิชาการเกษตรแนะนำการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลังที่เกิดขากเชื้อไวรัส SLCMV โดยขอให้เกษตรกรควรหมั่นสำรวจแปลงปลูกมันสำปะหลังทุก 2 สัปดาห์ หากพบต้นที่แสดงอาการต้องสงสัยให้ถอนทำลายต้นที่ต้องสงสัยและต้นข้างเคียงในพื้นที่ 4×4 เมตร (ไม่เกินจำนวน 16 ต้น) โดยฝังกลบในหลุมลึกไม่น้อยกว่า 2-3 เมตร แล้วกลบด้วยดินหนาไม่น้อยกว่า 0.5 เมตร และพ่นสารฆ่าแมลงเพื่อกำจัดแมลงหวี่ขาวยาสูบ ด้วยสารเคมีอิมิดาโคลพริด 70% WG อัตรา 12 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไดโนทีฟูแรน 10% SL อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไทอะมีโทแซม 25% WG อัตรา 12 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ทั้งในแปลงที่พบอาการต้องสงสัยและแปลงใกล้เคียง


จาการสำรวจของกรมส่งเสริมการเกษตร ข้อมูลล่าสุด (2 ก.ย.) พบการระบาด 27 จังหวัดได้แก่ กาญจนบุรี กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ชัยนาท ชัยภูมิ นครราชสีมา นครสวรรค์ บุรีรัมย์ ปราจีนบุรี พิษณุโลก เพชรบูรณ์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ระยอง ลพบุรี ศรีสะเกษ สระแก้ว สระบุรี สุพรรณบุรี สุรินทร์ อำนาจเจริญ อุทัยธานี และอุบลราชธานี
ทางด้านสมาคมการค้ามันสำปะหลังไทย สมาคมโรงงานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทย สมาคมแป้งมันสำปะหลังไทย และสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือเตรียมเสนอแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคใบด่างในการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่กรมส่งเสริมการเกษตรพรุ่งนี้ (10 ก.ย.) โดยเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับกระทรวงเกษตรฯ แต่เน้นย้ำเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคให้มีประสิทธิภาพเนื่องจากเกษตรกรยังซื้อท่อนพันธุ์จากแหล่งเกิดโรค โดยการส่งท่อนพันธุ์จากเดิมที่ขนส่งทางรถ เมื่อหน่วยราชการควบคุมการเคลื่อนย้ายมากขึ้น ขณะนี้เปลี่ยนมาส่งพัสดุแทน
นอกจากนี้ต้องการให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง (นมบส.) ที่มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เร่งเสนอครม. เห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาและกรอบวงเงินงบประมาณช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบด่วนที่สุด . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

เด็กสูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ปลอดภัยแล้ว

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เผย อาการเด็กสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อม พ้นขีดอันตรายแล้ว เร่งขยายผล เชื่อมีอีกหลายโรงเรียน

ศาลให้ประกันหนุ่มมือตบพยาบาล นัดพิพากษา 19 มี.ค.นี้

หนุ่มมือตบพยาบาลย่องเงียบเข้าพบพนักงานสอบสวน ก่อนถูกนำส่งอัยการฟ้องศาลแขวงระยองแล้ว โดยศาลสั่งสืบเสาะประวัติและให้ประกันตัว วงเงิน 4 หมื่นบาท พร้อมนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง 19 มี.ค.นี้

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก