ศบศ.เคาะ 4 มาตรการ เพิ่มสิทธิเราเที่ยวด้วยกัน จ้างงานฟื้นเศรษฐกิจ

ทำเนียบฯ  19 ส.ค. -ที่ประชุม ศบศ.เคาะ 4 มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มสิทธิเราเที่ยวด้วยกัน ดึงบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เข้าร่วม พร้อมสั่งกระทรวงแรงงานจัดทำแพลตฟอร์มไทยมีงานทำจ้างงานฟื้นเศรษฐกิจ


ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้แบ่งแนวทางดูแลและแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19 ออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกให้ดูแลระดับพื้นที่ มอบหมายให้รัฐมนตรีทุกกระทรวงลงพื้นที่ดูแลปัญหาด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม โดยทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และดำเนินการภายใต้งบประมาณ 3 ล้านล้านบาท ที่รออนุมัติจากสภาฯ

ส่วนที่ 2 ดูแลระดับประเทศ โดยแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ 3 ชุด ได้แก่ คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน พิจารณามาตรการเชิงรับที่จะเข้าไปแก้ปัญหาเร่งด่วน ซึ่งจะมีการรวบรวมมาตรการจากฝ่ายต่าง ๆ คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาระยะกลางและระยะยาว และคณะอนุกรรมการรับฟังข้อคิดเห็น โดยจะมีตัวแทนจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สภาหอการค้าไทยร่วมด้วย และมีการตั้งคณะกรรมการติดตามวัดผลมาตรการดำเนินการออกมา โดยมีนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร เป็นประธาน


ด้านนายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการ ศบศ. กล่าวว่า ที่ประชุม ศบศ.อนุมัติ 4 มาตรการ ได้แก่ มาตรการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยว  โดยจะมีการขยายสิทธิ์โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ได้แก่ ขยายสิทธิ์จากคนละ 5 คืน เป็น 10 คืน และขยายการสนับสนุนตั๋วเครื่องบินจาก 1,000 บาท/คน เป็น 2,000 บาท/คน โดยที่ผ่านมาโครงการเราเที่ยวด้วยกันมีการใช้สิทธิ์แค่ 550,000 คืน ต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนด 5 ล้านคืน จึงต้องมีการปรับปรุงและขยายสิทธิ์เพิ่มเติม ซึ่งยืนยันว่าจะไม่มีการยกเลิกโครงการดังกล่าว แต่จะมีการปรับปรุงและแก้ไขโครงการไปเรื่อย ๆ

มาตรการสนับสนุนเอสเอ็มอี ที่กระทรวงการคลังดำเนินการแล้ว มาตรการส่งเสริมการจ้างงาน โดยให้ รมว.แรงงานเร่งทำมาตรการเสนอ โดยให้จัดทำข้อมูลบิ๊กดาต้ารวมอยู่ในแพลตฟอร์มไทยมีงานทำ ซึ่งเบื้องต้นเท่าที่มีการรวบรวมขณะนี้มีตำแหน่งสามารถจ้างงานได้อีก 600,000-700,000 ตำแหน่ง รองรับจากปัจจุบันที่มีอัตราว่างงาน 750,000 ตำแหน่ง ซึ่งจะมีการรวบรวมและจัดจ็อบเอ็กซ์โป เพื่อให้คนรับรู้ และมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย ซึ่งแนวทางจะไม่ใช่การแจกเงิน แต่จะเป็นลักษณะโคเพล์ ทั้งนี้ ทั้งหมดให้มีการจัดทำรายละเอียดและเสนอ ศบศ.อีก 2 สัปดาห์

ด้านนายสมิทธ์ พนมยงค์ โฆษก ศบศ. กล่าวว่า มาตรการเราเที่ยวด้วยกันจะมีการขยายสิทธิ์เพิ่มเติมจะดึงภาคธุรกิจและเอกชนรายใหญ่เข้าร่วมใช้สิทธิ์ด้วย รวมถึงบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อกระตุ้นให้มีการเดินทางไปเที่ยวทั่วประเทศ จากเดิมกระจุกตัวอยู่รอบกรุงเทพฯ ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ยืนยันจะไม่ใช่รูปแบบการแจกเงิน แต่จะใช้รูปแบบลักษณะโคเพล์ คือ เอกชนและรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องเหมือนกับโครงการเที่ยวด้วยกัน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน