แจ้งความเอาผิดกลุ่มชิงตัวผู้ต้องหาคราดหอยเถื่อน


กรุงเทพฯ 5 ต.ค.-กรมประมงแจ้งความเดำเนินคดีกลุ่มชิงตัวผู้ต้องหาเรือคราดหอยเถื่อน ที่จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเดินหน้าเอาผิดผู้ใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย


 นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง กล่าวถึง กรณีที่เจ้าหน้าที่ตรวจการประมงทะเล กรมประมง นำกำลังจับกุมนายสุวรรณรัตน์ ยิ่งบุรุษ ผู้ต้องหาคราดหอยผิดกฎหมาย ที่บริเวณร่องน้ำปากนครระหว่าง ต.ปากนคร และ ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม โดยขณะที่กำลังจับกุมผู้ต้องหา มีกลุ่มบุคคลนำเรือประมงพื้นบ้านหลายลำติดตามมา โดยใช้ผ้าปิดบังใบหน้า จากนั้นเข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ประมง บางรายถือมีดเป็นอาวุธและเข้าชิงตัวนายสุวรรณรัตน์พาขึ้นเรือพร้อมเข้าตัดเชือกพ่วงแล้วลากชิงเรือของกลางหลับหนีไป 

นายมีศักดิ์กล่าวว่า ล่าสุดวานนี้ (4 ตุลาคม) นายสมพร ยีสมัน หัวหน้าชุดปฏิบัติการเรือตรวจการทางทะเล 114 รายงานงานว่า ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีแก่กลุ่มบุคคลดังกล่าวแล้ว ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราช  โดยมีฐานความผิด 2 กรณีคือ การกระทำความผิดในการคราดหอยผิดในพื้นที่ชายฝั่ง รวมทั้งการใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย จากนั้นคดีดังกล่าวนำไปสู่คดีที่ 2 คือ การขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายของเจ้าพนักงานและฐานความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง พร้อมกันนี้จะตรวจสอบว่า มีผู้หนุนหลังชาวบ้านหรือไม่เนื่องจากการเข้าชิงตัวผู้ต้องหานั้น กลุ่มผู้กระทำความผิดสามารถรวมคนและเรือประมงกันได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยการปามีดเข้าใส่อีกด้วย

นายมีศักดิ์กล่าวต่อว่า พื้นที่ดังกล่าวเคยเกิดเหตุเช่นนี้มาแล้วเนื่องจากมีชาวบ้านบางกลุ่มทำประมงผิดกฎหมาย ชาวประมงพื้นบ้านส่วนใหญ่เข้าใจถึงวิถีการทำประมงอย่างยั่งยืนโดยการไม่ใช้เครื่องมือประมงทำลายล้าง แต่บางส่วนยังไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ประมงได้พยายามทำความเข้าใจกับชาวบ้านมาตลอด ซึ่งได้เน้นย้ำให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง


“ขณะนี้ส่งชุดเรือตรวจการประมงเข้าไปสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ โดยหากเกิดเหตุการกระทำผิดกฎหมายประมงซ้ำจะจับกุมและดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดทั้งหมด” นายมีศักดิ์กล่าว -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ยังไม่ฟัน 60 สว. ฮั้วเลือก สว. อยู่ในขั้นตอนการสืบสวน-ไต่สวน

หลังมีข่าว กกต. เตรียมลงดาบ 60 สว. และยื่นศาลเพิกถอนสิทธิ แต่ตลอดเช้าวันนี้ ยังไม่พบ สว.คนใดมาชี้แจงหรือรับทราบข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบพบว่าข่าวคลาดเคลื่อน ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนและไต่สวนของคณะกรรมการร่วมฯ ที่ กกต.ตั้งขึ้น

เลือกตั้งพระสันตะปาปา

เลือกตั้งพระสันตะปาปาวันที่สอง

การประชุมลับเพื่อลงคะแนนเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่จะจัดขึ้นเป็นวันที่สองในวันนี้ หลังจากการลงคะแนนวันแรกเมื่อวานนี้ยังไม่มีผู้ที่ได้รับเลือก

ทักษิณนอนชั้น14

บอร์ดแพทยสภาถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

สธ. 8 พ.ค. – จับตาผลประชุมบอร์ดแพทยสภา ถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 ด้านอุปนายกแพทยสภา ยันไม่ใช่วาระลับ เผยส่วนตัวอยากให้เรื่องชั้น 14 จบวันนี้ ขณะที่ประชุม ไม่อนุญาตให้สื่อร่วมสังเกตการณ์

เมียนวดคอสมองตาย

แพทย์แชร์เคสสามีสมองตาย-แขนขาอ่อนแรง หลังให้ภรรยานวดคอ

แพทย์แชร์เคสอุทาหรณ์ “อย่าไว้ใจให้เมียนวด” คนไข้ชายวัย 54 ปี ปวดเมื่อยต้นคอ ให้ภรรยานวด ตื่นเช้าพบแขน-ขาอ่อนแรง สมองตายบางส่วน