“ภูมิธรรม” คุยทูตจีนร่วมกันยกระดับสินค้ามีคุณภาพช่วยผู้บริโภค

นนทบุรี 9 ส.ค. – รมว.พาณิชย์ ได้ร่วมพูดคุยกับทูตจีนประจำประเทศไทย ถึงข้อกังวลสินค้านำเข้าไทยจากจีนไม่มีมาตรฐาน โดยทูตจีนรับจะหาแนวทางป้องกัน ขณะที่ไทยจะนำกฎหมายดูแลสินค้านำเข้าเพื่อให้ผู้บริโภคได้สินค้าคุณภาพดี เตรียมแถลงโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจมหกรรมลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ 20 ส.ค.นี้ พร้อมส่งพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศออกแจ้งร้านค้าข้อดีเข้าร่วมดิจิทัลวอลเล็ตก่อนแถลง 25 ก.ย.นี้


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ไม่นิ่งเฉยต่อกรณีที่หลายฝ่ายวิตกกังวลเกี่ยวกับสินค้าที่นำเข้าจากจีนมาไทยเป็นจำนวนมากและมองว่าสินค้าไม่มีคุณภาพนั้น โดยเรื่องนี้ตนได้ไปพูดคุยกับท่านทูตจีนประจำประเทศไทยแล้ว ซึ่งท่านทูตทราบปัญหาดีและพร้อมที่จะหาแนวทางป้องกันร่วมกับไทยเพื่อให้คนไทยได้สินค้ามีคุณภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้นำกฎหมายและกฎระเบียบต่าง ๆ มาใช้ดูแลสินค้าที่นำเข้าจากจีน เน้นมีคุณภาพมากกว่าจะนำกฎหมายห้ามนำเข้าสินค้าจากจีนมาไทย

“ยอมรับว่าการใช้มาตรการห้ามนำเข้าจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี ที่สำคัญการใช้มาตรการอะไรออกมาก็ต้องว่าทำตามเงื่อนไขพันธกรณีตามข้อตกลงต่างๆ หรือไม่ หากไทยใช้มาตรการคุมเข้มยิ่งจะเป็นผลกระทบต่อสินค้าไทย ดังนั้น ไทยจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ หากเห็นว่าสินค้าจีนเข้ามาทุ่มตลาดจริงก็ให้ใช้มาตรการที่อยู่ในพันธกรณีตอบโต้ แต่ไม่ควรใช้มาตรการห้ามนำเข้า โดยสินคัาไทยจะดีเป็นที่ยอมรับจะต้องพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้นเพื่อให้สินค้าไทยเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก” นายภูมิธรรม กล่าว


อย่างไรก็ตาม เพื่อให้คนไทยทั่วประเทศได้ซื้อสินคัาคุณภาพดี กระทรวงพาณิชย์เตรียมแถลงข่าวโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจในงานมหกรรมลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในวันที่ 20 ส.ค.นี้ จะเป็นงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่จะร่วมกันนำสินค้าอุปโภคและบริโภคมาจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาด และยังได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดประเทศไปทำความเข้าใจร้านคัาทั่วไปให้รับรู้ข้อเท็จจริงของโครงการดิจิทัลวอลเล็ตเมื่อเข้าร่วมโครงการจะมีผลดีอย่างไร และกระทรวงพาณิชย์จะแถลงถึงรายละเอียดของโครงการดิจิทัลวอลเล็ตในส่วนของร้านค้าในวันที่ 25 ก.ย.นี้ ก่อนที่จะเปิดให้ร้านค้าทั่วประเทศลงทะเบียนโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป.-514-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย