เร่งเจรจา พื้นที่ปิโตรเลียมคาบเกี่ยว ไทย-กัมพูชา ตั้งเป้า 10 ปีนำขึ้นมาใช้

กรุงเทพฯ 19 ก.ย.-รมว.พลังงานเผย  เร่งเจรจา พื้นที่ปิโตรเลียมคาบเกี่ยว ไทย-กัมพูชา ตั้งเป้า 10 ปีนำขึ้นมาใช้ยืนยันเร่งแก้ไขปัญหาค่าไฟฟ้าแพง เตรียมแผนพึ่งพาแอลเอ็นจีให้ต่ำสุด ต.ค.-ธ.ค.นี้


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า รัฐบาล โดยกระทรวงพลังงานและกระทรวงต่างประเทศ ได้เร่งเจรจากับกับพูชา เพื่อเร่งพัฒนาพื้นที่ปิโตรเลียมคาบเกี่ยวระหว่างกัน เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์โดยเร็วทั้ง 2 ประเทศ โดย หากเห็นชอบร่วมกัน ก็จะมีการเปิดให้ยื่นสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม และตั้งเป้าหมายให้เกิดการผลิตได้ภายใน 10 ปี นับว่ารวดเร็ว เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่พัฒนาปิโตรเลียมร่วมไทย-มาเลเซีย (เจดีเอ) ที่ใช้เวลานานถึง 25 ปี  

“ไทยและกัมพูชา จะเร่งเจรจาเพื่อนำปิโตรเลียมมาใช้ประโยชน์ร่วมกันอย่างรวดเร็ว และจะเร่งแก้ปัญหาก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยที่ลดลง จนไทยต้องนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีจำนวนมาก ในขณะที่ไทยก็มีการเปิดสำรวจแหล่งปิโตรเลียมในประเทศแหล่งใหม่ และยังีความร่วมมือในการพัฒนาร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ”นายสุพัฒนพงษ์กล่าว


รมว.พลังงาน ยังกล่าวด้วยว่า จากที่ปีนี้ค่าไฟฟ้าแพง ยอมรับว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากการพึ่งพาก๊าซแอลเอ็นจีที่มีสัดส่วนถึงร้อยละ 20 ของก๊าซฯที่นำมาผลิตไฟฟ้าทั้งหมด และปีนี้ ราคาแอลเอ็นจีแพงขึ้นมาก จากปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน และยิ่งหน้าหนาวนี้  ต.ค.-ธ.ค. 65 ก็ยิ่งคาดว่าราคาจะแพงยิ่งขึ้นจากที่ขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 41 เหรียญสหรัฐ/ล้านบีทียู โดย กระทรวงพลังงานติดตามสถานการณ์ประชุมทุกวันเพื่อแก้ปัญหานี้ เช่น การหาเชื้อเพลิงอื่นที่ต้นทุนต่ำกว่า ไม่ว่าจะเป็นการใช้ดีเซล  และยืดระยะเวลาปิดโรงไฟฟ้าแม่เมาะบางโรงออกไป  โดยเน้นย้ำเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย รวมไปถึงการใช้พลังงานทดแทนในประเทศ เพิ่มขึ้น .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน