ร้องแรงงานช่วย ถูกเลิกจ้างอ้างเหตุล้มละลาย

ก.แรงงาน 27 มี.ค.-ลูกจ้างบริษัทตัดเย็บเสื้อผ้า ร้องกระทรวงแรงงาน ถูกนายจ้างลอยแพ อ้างเหตุล้มละลาย 


นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานคณะกรรมการ สมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) พร้อมด้วยลูกจ้าง บริษัท บริติช-ไทยซินเทติคเท็กส์ไทล์  เข้าพบนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.) เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ เป็นตัวกลางในการประสานงาน พร้อมช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของลูกจ้างกว่า 120 คน  เป็นคนไทย 98 คน แรงงานข้ามชาติ 22 คน ที่ถูกบริษัท บริติช-ไทยซินเทติคเท็กส์ไทล์ ซึ่งประกอบธุรกิจตัดเย็บเสื้อป้าส่งออก ใน อำเภอกระทุ่มแบน          จังหวัดสมุทรสงคราม เลิกจ้าง  เพราะปิดกิจการเนื่องจากล้มละลาย เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 โดยไม่รับเงินชดเชยและสิทธิประโยชน์ตามที่กฎหมายระบุ

โดยเฉพาะต้องการความช่วยเหลือ เยียวจากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างของรัฐ เพราะขณะนี้กรมบังคับคดีได้เข้าดำเนินการยึดทรัพย์นายจ้างทั้งหมดแล้ว 


โดยที่ผ่านมา ทางลูกจ้างได้พยายามร้องขอความเป็นธรรมจากหลายหน่วยงานหลายช่องทาง ทั้งสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จังหวัด  ตำรวจ ศูนย์ดำรงธรรม ในพื้นที่ รวมถึงกรมบังคับคดี แต่ก็ยังล่าช้า และล่าสุดหอพักที่นายจ้างเคยจัดให้เป็นสวัสดิการสำหรับคนงาน  ก็ถูกนายจ้างสั่งตัดน้ำ ตัดไฟ อยู่อย่างยากลำบาก 

ดังนั้น เพื่อให้เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายและปกป้องสิทธิของลูกจ้าง     คสรท.จึงขอให้กระทรวงแรงงานเร่งแก้ปัญหา และดำเนินการตามข้อเสนอเร่งด่วน 3 ข้อ คือ 1.ช่วยให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างให้เร็วที่สุด  2.ให้ลูกจ้างที่อยู่ในหอพักบริษัทเพื่อรอการชดเชยได้มีน้ำและไฟฟ้าใช้ ต่อไปได้จนกว่าจะได้รับค่าชดเชยและสิทธิประโยชน์อื่นๆตามกฎหมาย  3.ขอให้ประสานงานกับส่วนที่เกี่ยวข้องให้ลูกจ้างได้รับการชดเชยก่อนเจ้าหนี้รายอื่น และตั้งกองทุนช่วยเหลือลูกจ้าง ประกันความเสี่ยงกรณีถูกเลิกจ้างเนื่องจากนายจ้างปิดกิจการแล้วไม่จ่ายค่าชดเชยและสิทธิประโยชน์อื่นๆ

ทั้งนี้ นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ในส่วนของหอพัก เบื้องต้น สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทราสาคร ได้ประสานไปยังเจ้าทรัพย์    ซึ่งคือธนาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งรับปากว่าจะเข้าเจรจากับลูกจ้างในวันจันทร์ 3 เมษายนนี้  เพื่อหาทางบรรเทาความเดือดร้อน


อย่างไรก็ตาม กสร.จะเข้าไปเป็นตัวกลางในการเจรจาด้วย เพื่อให้ลูกจ้างได้ประโยชน์สูงสุด  ส่วนเรื่องคดี ได้ประสานไปยังกรมบังคับคดี ดูลู่ทางในการเรียกร้องสิทธิประโยชน์เงินรายได้ของลูกจ้างตามกฎหมายอีกทางหนึ่งด้วย 

ทั้งนี้ ทรัพย์สินของนายจ้างถูกอายัดไว้หมดแล้วและเงินที่นายจ้างค้างจ่ายลูกจ้าง เป็นหนี้ที่เกิดขึ้นหลังมีคำสั่งอายัดทรัพย์ ดังนั้นคงต้องดูเรื่องกฎหมายอีกครั้ง ขณะที่เงินกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างที่เร่งให้จ่ายเงินสงเคราะห์นั้น ได้แจ้งลูกจ้างทั้งหมดแล้วว่า คณะกรรมการมาจาก 3 ฝ่าย คือฝ่ายรัฐ นายจ้างและลูกจ้าง จะเร่งหารือดูผลประโยชน์ให้ ผลจะออกมาเป็นเช่นไรตอนนี้ยังให้คำตอบไม่ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ