เสนอ 21 ม.ค.เป็นวันปลอดภัยทางถนนแห่งชาติ

โรงแรมแกรนด์เมอร์เคียวฟอร์จูน 4 ก.พ.- มูลนิธิเมาไม่ขับ พร้อมภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุ เสนอนายกฯ ให้วันที่ 21 ม.ค.ของทุกปี เป็นวันความปลอดภัยทางถนนแห่งชาติ ด้านพ่อหมอกระต่าย เปิดใจทั้งน้ำตา ขอให้เรื่องนี้ไม่สูญเปล่า

มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับสสส. คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุ ภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมเวทีสาธารณะ หมอกระต่ายต้อง ไม่ตายฟรี โดยมี


นพ.อนิรุทธ์ สุภวัตรจริยากุล บิดาของหมอกระต่าย เข้าร่วมด้วย โดยช่วงก่อนเสวนา นพ.อนิรุทธ์ ได้กล่าวบนเวทีเปิดใจ ว่าการสูญเสียหมอกระต่ายเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดของครอบครัว หมอกระต่ายมีความตั้งใจจะเป็นจักษุแพทย์ เป็นความหวังของครอบครัว โดยวันที่เกิดอุบัติเหตุ กว่าพ่อจะได้ทราบข่าวอุบัติเหตุของลูกสาวนานนับชั่วโมง และเรื่องที่ช็อกคือกว่าจะทราบรายละเอียดรู้ว่าลูกสาวไปที่รพ. ใช้เวลาและขั้นตอนกว่าทราบตัวบุคคลนานมาก ซึ่งจากที่เกิดอุบัติเหตุ จนทราบว่าหมอกระต่ายอยู่ที่รพ.ใดใช้เวลานานกว่าสองชั่วโมง ในใจคนเป็นพ่อแม่รู้สึกย่ำแย่มาก  หลังเกิดเรื่อง ครอบครัวก็รู้สึกแย่ลงไปอีก จากภาพในสื่อที่ปรากฎกล้องคลิปหน้ารถที่ฉายวนซ้ำ เห็นช่วงอุบัติเหตุชัดเจน ครอบครัวทนดูไม่ได้ และแค่เพียงอีกก้าวเดียวลูกสาวก็จะเดินข้ามขึ้นไปบนเกาะกลางถนนได้แล้ว และภาพที่ปรากฎเห็นผู้ก่อเหตุขี่รถด้วยความเร็วมากโดยไม่สนใจว่าตรงนั้นมีทางม้าลาย จึงอยากให้ทุกฝ่ายอย่าปล่อยผ่าน ขอให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน เพิ่มโทษผู้ขับขี่รถที่ชนคนบนทางม้าลาย รวมทั้งปรับปรุงทางข้ามให้ปลอดภัยมากกว่านี้  โดยตลอดเวลาที่พ่อของหมอกระต่ายกล่าวบนเวที ได้หยุดพูดและร้องไห้ออกมาตลอดช่วงการพูด

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า ประเทศไทย ถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงเป็นอันดับ9 ของโลก แต่ละปีมีคนตายจากอุบัติเหตุเกือบสองหมื่นคน และไทยยังถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีถนนอันตรายที่สุดในโลก การขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยผู้อื่น โดยจากเหตุการณ์อุบัติที่สูญเสียหมอกระต่ายสังคมสูญเสียแพทย์อนาคตไกล เหตุการณ์นี้ต้องไม่สูญเปล่า และเพื่อเป็นการรำลึกถึงหมอกระต่าย พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล และต้องการให้เหตุการณ์นี้ก่อให้เกิดการเรียกร้องสิทธิในความปลอดภัยเมื่อต้องข้ามทางม้าลาย มูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ทำหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาลเสนอให้ กำหนดวันที่ 21 มกราคมของทุกปีซึ่งเป็นวันที่หมอกระต่ายเสียชีวิตจากการถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐละเมิดกฎแห่งความปลอดภัยขับขี่รถจักรยานยนต์ชนเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลาย เป็นวันหมอกระต่าย หรือวันความปลอดภัยทางถนนแห่งชาติ และขอให้มีการแก้ไขบทลงโทษผู้ขับขี่ที่ชนคนข้ามทางม้าลายได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตให้มีบทลงโทษฐานขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยผู้อื่นแทนการขับขี่รถด้วยความประมาท


ด้าน พญ.ลลนา ก้องธรรินทร์ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า วันนี้ มาในนามของทั้งแพทย์ เพื่อนหมอกระต่าย และในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่ต้องการออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไขปรับปรุงจากเหตุการณ์นี้โดยตนและเพื่อนๆแพทย์กำลังรวบรวมรายชื่อผ่านchange.org แคมเปญ ทางกระต่าย #rabbit crossing  โดยหลังจากเปิดแคมเปญไปหนึ่งสัปดาห์ สามารถรวบรวมได้แล้ว สามหมื่นกว่ารายชื่อ ที่มีข้อเสนอการปรับปรุงกายภาพทางม้าลาย และเสนอให้เพิ่มโทษทางกฎหมาย ซึ่งจริงๆแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นสิทธิพื้นฐาน ที่ประชาชนควรจะได้รับเอง มากกว่า ที่ต้องมาเรียกร้องจากรัฐ ทำไมต้องรอให้มีการสูญเสียเกิดขึ้นก่อนทุกครั้ง กว่าที่ทุกๆส่วนในสังคมจะออกมาเทคแอคชั่น พอผ่านไปคนก็ลืม ควรแก้ปัญหาให้เห็นรูปธรรม ให้คนมีจิตสำนึก จากทั้งเพิ่มโทษ การรณรงค์ ในการรักษากฎการใช้ถนนให้ได้มาตรฐานจริงๆ ไม่ใช่ ทางม้าลายโรยผักชี นอกจากนี้ในเวทีเสวนาวันนี้ยังได้เปิดโอกาสให้ผู้สมัครผู้ว่ากทม. 4 คน มาแสดงวิสัยทัศน์ต่อการแก้ไขปัญหาความไม่ปลอดภัยบนท้องถนน คนละ 5 นาที ทั้งนี้ทางคณะผู้จัดเวทีสาธารณะจะบันทึกคลิปการแสดงวิสัยทัศน์ไว้ เมื่อวันที่ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่ากทม.หลังจากรับตำแหน่งไม่เกิน 90 วัน จะไปทวงถามคำสัญญาที่ให้ไว้ในเวทีสาธารณะ หมอกระต่าย ต้อง (ไม่) ตายฟรี ประกอบด้วย ดร.ชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร รสนา โตสิตระกูล .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ