นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

20 ม.ค.-โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายกฯ รับทราบและขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหากรณีองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency : WADA วาดา) ที่สั่งคาดโทษแบนทำให้ไม่สามารถใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ นั้น


ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้การกีฬาแห่งประเทศไทยเร่งประสานไปยังวาดา เพื่อชี้แจงว่าประเทศไทยได้แก้ไขปัญหาข้อกฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อให้วาดา ได้ปลดล็อคมาตรการต่าง ๆ โดยไทยได้ดำเนินการเร่งแก้ไขปัญหาข้อกฎหมาย ตามที่ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ. 2555 พ.ศ. 2564 หลังจากที่ได้ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี โดยไทยจะได้สิทธิ์ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้อีกครั้ง โดยขั้นต่อไปคือการดำเนินการ เพื่อให้ไทยกลับมาใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติ รวมทั้งได้รับสิทธิ์ในการทำหน้าที่ของบุคลากรกีฬาไทยในนามตัวแทนรัฐบาลไทยกับองค์กรกีฬาโลกกลับคืนมา

ขณะนี้ เป็นที่น่ายินดีว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยได้รับการแจ้งกลับจากวาดา ว่าไทยได้ดำเนินการแก้ไขปฏิบัติตามกฎบัตรของวาดาแล้ว ซึ่งคาดว่าวาดาจะดำเนินการต่อไป ด้วยการนำประเด็นนี้เข้าที่ประชุมใหญ่วาดา ปลดประเทศไทยออกจาก “กลุ่มประเทศที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของวาดา” ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งเมื่อปลดรายชื่อประเทศไทยแล้ว ไทยจะได้สิทธิ์ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้อีกครั้ง


นายธนกรฯ กล่าวว่า นายกฯ และรัฐบาลมุ่งมั่นเร่งแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงโดยเร็วที่สุด เพราะทราบดีว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อจิตใจของนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ปรับปรุงกฎให้สอดคล้องกับกฎระเบียบระหว่างประเทศ รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานระหว่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของนักกีฬาไทย เศรษฐกิจ ภาพลักษณ์ของประเทศ ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย รวมทั้งแฟนกีฬาชาวไทย ทั้งนี้ รัฐบาลพร้อมสนับสนุนนักกีฬาไทยในการแข่งขันมหกรรมกีฬาสำคัญอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคมนี้ ที่ทัพนักกีฬาไทยจะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ปล่อยตัวลูกเรือไทย

4 ลูกเรือประมงไทยได้รับการปล่อยตัวแล้ว

4 ลูกเรือประมงไทยที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวเอาไว้ ในฐานความผิดเข้าไปทำประมงรุกล้ำน่านน้ำเมียนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้รับการปล่อยตัวกลับถึงไทยแล้วที่จังหวัดระนอง ท่ามกลางความดีใจของครอบครัวที่มารอรับ

ส่องความเสียหายแผ่นดินไหวเขย่าภาคเหนือ

แรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงของแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) เขย่าหลายจังหวัดทางภาคเหนือ แม้จะผ่านมากว่า 30 ชั่วโมงแล้ว แต่หลายคนยังไม่หายจากความหวาดกลัว และทำให้เห็นความเสียหายในหลายพื้นที่ชัดเจนขึ้น

ช่วยตึกถล่ม

เกาะติดภารกิจช่วยเหลือผู้ติดค้างตึกถล่ม

เกาะติดภารกิจช่วยเหลือผู้ติดค้างภายในอาคาร สตง. ที่พังถล่มลงมาระหว่างการก่อสร้าง ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ยืนยันยังพบสัญญาณชีพผู้รอดชีวิต