ภูเขาไฟ “คีเลาเวอา” ในรัฐฮาวายของสหรัฐปะทุรุนแรง

ฮาวาย 30 ก.ย. – ภูเขาไฟ ‘คีเลาเวอา’ ในรัฐฮาวายของสหรัฐเกิดปะทุรุนแรงเต็มที่ในวันพุธตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ ในขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า การระเบิดของภูเขาไฟในครั้งนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชนแต่อย่างใด เนื่องจากลาวาไหลไปในพื้นที่ที่ไม่มีบ้านเรือนประชาชน


สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า ทะเลสาบลาวาที่ครั้งหนึ่งเคยนิ่งสงบของภูเขาไฟคีเลาเวอากำลังปะทุและมีรอยแยกออกจากกันอีกครั้ง ทั้งยังระบุว่า หอสังเกตการณ์ภูเขาไฟฮาวายของสหรัฐ หรือเอชวีโอ ได้ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟคีเลาเวอาจากระดับ ‘เฝ้าระวัง’ เป็น ‘เตือนภัย’ และปรับสถานะของการปะทุจาก ‘สีส้ม’ เป็น ‘สีแดง’ เนื่องจากมีการประเมินเกี่ยวกับการปะทุครั้งใหม่และอันตรายที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ระดับเตือนภัยและสถานะของการปะทุล่าสุดมีความหมายว่า ภูเขาไฟปะทุที่อันตรายกำลังจะเกิดขึ้น เกิดขึ้นแล้ว หรือคาดว่าจะเกิดขึ้น ขณะที่สื่อท้องถิ่นของรัฐฮาวายรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ระบุว่า การปะทุของภูเขาไฟเกิดขึ้นในพื้นที่ที่ไม่มีบ้านเรือนและได้รับการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ภายในอุทยานแห่งชาติภูเขาไฟฮาวาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ

“อันวาร์” โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ สร้างสันติภาพเมียนมา

“อันวาร์” ประธานอาเซียน โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือ NUG

ตึกถล่ม

นายกฯ เผยตำรวจรวบรวมหลักฐานแล้ว ตึก สตง.ถล่ม จ่อหมายจับเร็วๆ นี้

นายกฯ ถก ผบ.ตร.-อธิบดีดีเอสไอ คืบหน้าคดีอาคาร สตง. ถล่ม ระบุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้ ย้ำต้องมีผู้รับผิดชอบ กระทุ้งหน่วยงานให้ความร่วมมือส่งข้อมูล-เอกสาร เพื่อหารายละเอียดเอาผิด ย้ำรับไม่ได้สูญเสียหลายชีวิต