รัสเซียจะเริ่มใช้ยารักษาโควิด19 สัปดาห์หน้า

มอสโก 1 มิ.ย.- กองทุนความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซียหรืออาร์ดีไอเอฟ (RDIF) เผยกับรอยเตอร์ว่า จะเริ่มใช้ยาต้านไวรัสที่ได้รับการอนุมัติขนานแรกรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสัปดาห์หน้า และจะพลิกเกมให้รัสเซียกลับไปดำเนินเศรษฐกิจตามปกติได้เร็วขึ้น


นายคิริลล์ ดมิทรีฟ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของอาร์ดีไอเอฟเผยว่า โรงพยาบาลจะเริ่มให้ยาผู้ป่วยได้ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน มีมากพอที่จะให้ได้เดือนละ 60,000 คน เป็นยาเม็ด มีผลข้างเคียงเล็กน้อย และไม่เหมาะกับสตรีมีครรภ์ ผลการทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วย 330 คนพบว่า เห็นผลภายใน 4 วัน จะมีการสรุปผลการทดลองภายในหนึ่งสัปดาห์ และจะทำการทดลองเพิ่มเติมอีก กระทรวงสาธารณสุขอนุมัติให้ใช้ด้วยกระบวนการเร่งรัดพิเศษและได้เริ่มการผลิตยาตั้งแต่เดือนมีนาคม เชื่อว่ายาขนานนี้จะพลิกเกม ช่วยลดความตึงตัวของระบบสาธารณสุข เพราะจะมีผู้ป่วยอาการหนักน้อยลง ผู้ป่วยร้อยละ 65 และ 90 ไม่มีเชื้อไวรัสภายใน 4 วัน และ 10 วันที่รับการรักษา ช่วยให้การดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจในรัสเซียกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ขณะที่การรักษาระยะห่างทางสังคมยังคงเป็นสิ่งจำเป็น และยังคงต้องรอให้มีวัคซีน

รอยเตอร์รายงานว่า ยาขนานนี้จดทะเบียนในชื่ออะวิฟาเวียร์ (Avifavir) เป็นยาขนานแรกที่กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียอนุมัติให้ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 แต่เพิ่งปรากฏในรายชื่อยาที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลเมื่อวันเสาร์หลังผ่านการทดลองทางคลินิก อาร์ดีไอเอฟถือหุ้นครึ่งหนึ่งในเคมราร์ (ChemRar) ผู้ผลิตยาที่ทำการทดลองยาขนานนี้ ซึ่งมีชื่อสามัญว่า ฟาวิพิราเวียร์ (favipiravir) เป็นยาที่พัฒนาครั้งแรกช่วงปลายคริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 โดยบริษัทยาญี่ปุ่นที่ถูกฟูจิฟิล์มซื้อไปในภายหลัง มีประสิทธิภาพในการตัดวงจรการทำสำเนาตัวเองของไวรัสบางชนิด เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซีอีโออาร์ดีไอเอฟเผยว่า นักวิจัยรัสเซียได้ตัดแต่งพันธุกรรมยาให้สามารถรักษาโรคโควิด-19 ได้ และพร้อมแบ่งปันรายละเอียดภายในสองสัปดาห์ รัสเซียมีผู้ป่วยสะสมแล้ว 405,843 คน มากเป็นอันดับสามของโลกรองจากสหรัฐและบราซิล และมีผู้เสียชีวิต 4,693 คน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง