สธ.สอบ ผอ.รพ.ขอนแก่น กรณีรับเงินเปอร์เซนต์ยาเข้ากองทุน รพ.

สธ.29 พ.ค.-รองปลัด สธ.แจงการสอบ ผอ.รพ.ขอนแก่น แม้เงินเปอร์เซนต์ยาเข้ากองทุนโรงพยาบาลไม่ได้เข้าส่วนตัว ก็ถือขัดระเบียบ ป.ป.ช.แจงแม้การร้องเป็นบัตรสนเท่ห์ แต่มีการแนบหลักฐานครบเลยสอบ เบื้องต้นสอบพยานบุคคล 11 ปาก เอกสาร 18 ชุด 


นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  กล่าวถึงการสอบสวน นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.)ขอนแก่น กรณีรับเงินเปอร์เซนต์ยาเข้ากองทุนโรงพยาบาลขอนแก่น ว่า เรื่องนี้มีการร้องเรียนเมื่อ ปลายปี 2562 โดยส่งจดหมายสนเท่ห์ ไม่ระบุตัวตนคนร้อง แต่ร้องเรียนยังศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต พร้อมแนบหลักฐานการกระทำผิด ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นได้ตามปกติ หากพิจารณาว่ามีมูล สามารถดำเนินการสอบได้ จึงมอบให้กลุ่มเสริมสร้างและระบบคุณธรรมทำการตรวจสอบ ในปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พบว่า มีมูล มีหลักฐานเชื่อได้ว่าโรงพยาบาลขอนแก่น ทำไม่ถูกต้องในเชิงหลักการณ์ มติคณะรัฐมนตรี  (ครม.) มีมาตั้งแต่ปลายปี 2560 ถึงต้นปี 2561 โดยได้มีการออกหนังสือ เวียนแจ้งให้ทุกโรงพยาบาลทราบเมื่อวันที่  2 มีนาคม 2561 แต่ในส่วน ของรพ.ขอนแก่นนั้น จากการตรวจสอบพบว่า  มี.ค.รับเงิน 1.5 ล้านบาท และยังรับอีก 2-3 เดือนต่อมา แต่จำนวนแตกต่างกัน 


นพ.อภิชาติ รอดสม สาธารณสุขนิเทศที่ 6 กล่าวว่า  ตนในฐานะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้เรียกพยานบุคคล 11 คนและพยานเอกสาร18 ชุด มาตรวจสอบ พบว่ามีมูลหลักฐานความผิด คือการรับเงินเข้าสู่กองทุนที่ขัดต่อกฎหมาย ป.ป.ช. และมีการรับทราบในการลงรับเรื่องมาตลอด 

น.ส.ยุพิน ตันวิสุทธิ ผู้อำนวยการกลุ่มเสริมสร้างวินัยและระบบคุณธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่กฎหมาย ป.ป.ช.โดยตรง แต่ป.ป.ช.มีข้อเสนอให้ ครม. ให้ความเห็นชอบว่า ต่อไปนี้ส่วนราชการจะรับเงินเปอร์เซ็นต์ยาไม่ได้ หากมีกรณีเช่นนี้อีก ให้ถือว่าผู้ฝ่าฝืนทำผิดความผิดวินัย ซึ่งก็จะเข้าเรื่องไม่ปฏิบัติตามกฎหมายระเบียบราชการ จึงเป็นได้ทั้งวินัยร้ายแรงและไม่ร้ายแรง โดยกระบวนการสอบสวนจะใช้เวลาไม่เกิน 180 วันหรือ หากมีเหตุจำเป็นสอบได้ถึง 270 วัน ซึ่งการโยกย้าย ผอ.โรงพยาบาลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่ามีการขัดขวางการสอบหรือไม่ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว-กทม.อากาศเย็นตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”