“ชวน” เผยยังไม่มีฝ่ายค้านส่งชื่อขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญ

รัฐสภา 28 เม.ย.- ประธานสภาฯ เผยยังไม่มีฝ่ายค้านส่งชื่อขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญ แต่สภาฯ เตรียมความพร้อมไว้แล้ว 5 พ.ค. เตรียมทดสอบระบบห้องประชุมสุริยัน นัดทุกฝ่ายหารือแนวทางป้องกันโควิด-19 ระบาดระหว่างประชุมก่อนเปิดสมัยสามัญ


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องขอเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยวิสามัญว่า ขณะนี้ ฝ่ายค้านยังไม่มีการเข้าชื่อเพื่อเสนอตน ทราบจากข่าวเท่านั้น และขอบคุณ ส.ส.ที่ห่วงใยปัญหาของประชาชน แต่การขอเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญนั้น ประธานฯ ไม่สามารถดำเนินการเองได้ เพราะต้องได้รับการเสนอจากรัฐบาล หรือ สมาชิกรัฐสภาเข้าชื่อกัน ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของสมาชิกที่มีอยู่ แต่สภา ก็มีการเตรียมความพร้อมห้องประชุมพระสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุมใหม่ไว้แล้ว ไม่ว่าจะมีการเปิดประชุมหรือไม่ก็ตาม ทั้งด้านสถานที่ ระบบประชุม และระบบการถ่ายทอดการประชุมหามารือ ซึ่งจะมีการทดสอบระบบ ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ 

ประธานสภาฯ กล่าวว่า ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ จะเชิญผู้นำฝ่ายค้านฯ ตัวแทนรัฐบาล และตัวแทนพรรคการเมืองมาหารือ รับฟังข้อเสนอแนะ และเช็คความพร้อมของสถานที่ร่วมกันอีกครั้ง ก่อนจะมีการเปิดประชุมสมัยสามัญ ตามกำหนดวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ และจะขอความร่วมมือ ส.ส.จำกัดจำนวนผู้ติดตาม เพราะรัฐสภาเอง ก็งดการดูงานจากบุคคลภายนอก และมีการจำกัดจำนวนข้าราชการ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 


นายชวน ยังเปิดเผยด้วยว่า ได้รับการประสานเป็นการภายในจากรัฐบาล ในการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ในวาระแรก ที่เดิมทีกำหนดการพิจารณาในช่วงต้นเดือนมิถุนาคม อาจต้องล่าช้าออกไป เพราะรัฐบาลยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ จนอาจต้องมีการเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ หลังปิดสมัยประชุมสามัญที่จะถึงนี้ จึงขอให้รัฐบาลรีบให้ความชัดเจน เพราะเกรงว่าจะพิจารณาไม่ทัน เพราะสภาเริ่มมีกฎหมายค้างการพิจารณาจำนวนมาก แต่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 27-28 พฤษภาคมนี้ จะต้องพิจารณาพ.ร.ก.เงินกู้ของรัฐบาล ทั้ง 3 ฉบับก่อน ซึ่งคาดว่า น่าจะมี ส.ส.จะอภิปรายกันจำนวนมาก เพราะมีรายละเอียดเยอะ

“มีเพื่อน ๆ ส.ส.สอบถามมาเยอะว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมจะทำอย่างไร หากยังมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผมคิดว่า ก่อนถึงวันนั้น รัฐบาลอาจมีการเปลี่ยนมาตรการ หรือถึงจะไม่เปลี่ยนแปลง ส.ส.ก็ต้องมาประชุม ซึ่งจะได้รับยกเว้นตามมาตรการเหมือนอาชีพอื่น ๆ อยู่แล้ว” ประธานสภาฯ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารญาณเลือกตั้ง

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง