ราคาผลปาล์มไม่น่าจะลงไปมากกว่านี้

นนทบุรี 28 ก.พ. – อธิบดีกรมการค้าภายในย้ำราคาผลปาล์มที่ปรับตัวลดลงไปบ้าง อยู่ที่ 5 บาทต่อกิโลกรัมถือว่าเกษตรกรพอใจ แม้ผลผลิตจะออกเดือนมีนาคมคงไม่ทำให้ราคาตกมาก เตรียมเดินหน้าจัดมหกรรมกินผลไม้ช่วงผลผลิตออกตลาด


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้สตอกน้ำมันปาล์มดิบลดลงจำนวนมาก จากการนำไปใช้ผลิตไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่ยังเหลือถึง 130,000 ตัน และนำไปผลิตเชื้อเพลิงพลังงาน ทั้งน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว B10 และ B20  โดยวันที่ 1 มีนาคมนี้ กำหนดให้ทุกสถานีบริการน้ำมันจะต้องมีน้ำมัน B10 ให้บริการ ทำให้มีความต้องการน้ำมันดิบใช้ผลิต B10 ปีละ 2 ล้านตัน จากผลผลิตน้ำมันปาล์มดิบในประเทศที่ 3.2 ล้านตัน ถือเป็นสัดส่วนถึง 2 ใน 3 ของการนำไปใช้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิง 

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการป้องกันการลักลอบนำเข้า ทั้งการติดตั้งมิเตอร์ในถังเก็บน้ำมันปาล์มดิบทั้งหมด 450 แทงค์ โดยขณะนี้ร่างเปิดประมูลทีโออาร์ติดตั้งแทงค์เสร็จแล้ว คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถเปิดประมูลติดตั้งแทงค์ได้ ซึ่งจะมีการรายงานปริมาณการน้ำมันดิบตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงมาตรการคุมเข้มการนำเข้าได้เพียงด่านเดียว คือ ท่าเรือคลองเตย ส่วนการส่งออกจะจำกัดเพียง 3 ด่าน ได้แก่ แม่สอด ผ่านไปเมียนมา ด่านจังหวัดหนองคายไป สปป.ลาว และด่านจังหวัดจันทบุรีไปกัมพูชา ทำให้การลักลอบนำเข้า ที่จะกระทบต่อราคาในประเทศทำได้ยากขึ้น โดยเชื่อว่าระยะยาว ราคาปาล์มทั้งระบบจะอยู่ในระดับทรงตัว และมีเสถียรภาพมากขึ้นอีกด้วย 


ทั้งนี้ เชื่อว่าจากมาตรการคุมเข้มเหล่านี้ที่ออกมาจะทำให้เป็นการป้องกันปัญหาดูแลน้ำมันปาล์มทั้งระบบเป็นอย่างดี ประกอบกับ แม้ผลปาล์มจะออกสู่ตลาดในช่วงเดือนปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นไปก็ไม่น่าจะส่งผลให้ราคาผลปาล์มต่ำกว่า 5 บาทต่อกิโลกรัมอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เกษตรกรส่วนใหญ่พอใจ เพราะตุ้นทุนของเกษตรกรผู้ปลูกผลปาล์มจะอยู่ที่กว่า 3 บาทต่อกิโลกรัม จึงคิดว่าทุกมาตรการที่ออกมาหากดำเนินการได้ราคาจะไม่ต่ำกว่านี้

นอกจากนี้ กรณีจากปัญหาโรคโควิด-19 ระบาดหลายประเทศและเป็นช่วงที่ผลผลิตผลไม้ไทย เช่น ทุเรียน มังคุด และอีกหลายชนิดกำลังออกนั้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งออกผลไม้ไทยไปตลาดจีนและอีกหลายประเทศด้วยนั้น เบื้องต้นอาจจะใช้แนวทางกระตุ้นการบริโภคผลไม้ภายในประเทศแทนด้วยการเดินหน้าจัดมหกรรมบริโภคผลไม้ไทย ซึ่งเร็ว ๆ นี้จะจัดงานมหกรรมบริโภคผลไม้ไทย ทั้งทุเรียน มังคุดที่จังหวัดเชียงใหม่และอีกหลายจังหวัดด้วยกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน