นครปฐม 16 เม.ย.-สมาคมโคเนื้อฯ จ่อนำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ ชุมนุมหน้า ก.เกษตรฯ พรุ่งนี้ เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกฯ และรัฐมนตรี 3 กระทรวง คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอยและกระทบสุขภาพประชาชน
หนังสือที่สมาคมโคเนื้อฯ เตรียมยื่นต่อภาครัฐจะส่งถึงนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยเนื้อหาระบุว่า การเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐฯ จะกระทบเกษตรกรผู้เลี้ยงโคกว่า 1.4 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันต้องเผชิญปัญหาราคาโคตกต่ำจากการแข่งขันในตลาด โดยเคยได้รับผลกระทบมาแล้วจากการนำเข้าโคตามข้อตกลงการค้าเสรีกับออสเตรเลีย ถือเป็นบทเรียนสำคัญที่ส่งผลต่อความมั่นคงทางอาหารของประเทศ
ขณะเดียวกันยังมีข้อกังวลด้านความปลอดภัยของผู้บริโภค เนื่องจากไทยมีกฎหมายห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงในอาหารสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ซึ่งสารดังกล่าวจัดเป็นสารก่อมะเร็งตามข้อมูลทางวิชาการ หากมีการนำเข้าเนื้อจากสหรัฐฯ ที่มีการใช้สารเร่งเนื้อแดง อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคภายในประเทศ และส่งผลกระทบต่อการส่งออกโคและผลิตภัณฑ์ไปยังประเทศที่เข้มงวดด้านมาตรฐาน เช่น มาเลเซีย เวียดนาม และจีน
นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังเห็นว่าการเปิดนำเข้าเนื้อโคจากสหรัฐฯ ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐบาลในการยกระดับอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อ เช่น โครงการ “โคแสนล้าน” ที่มุ่งสร้างรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืนให้กับเกษตรกร จึงขอให้รัฐบาลทบทวนนโยบายดังกล่าว เพื่อปกป้องเกษตรกรไทยและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว.-512.-สำนักข่าวไทย