คาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยตรุษจีน 355,000 คน หลังไวรัสโคโรนาระบาด

กรุงเทพฯ 24 ม.ค. – ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยตรุษจีน 355,000 – 358,000 คน หลังไวรัสโคโรนาระบาด


บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด มองว่าผลจากการปิดท่าอากาศยานเมืองอู่ฮั่น เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งเกิดขึ้นก่อนวันหยุดช่วงเทศกาลตุรษจีนเพียง 1 วัน จะส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่เป็นสัดส่วนเพียงประมาณ 2.3-3.0% ของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน  ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2563 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 355,000 – 358,000 คน จากเดิมคาดไว้ที่ประมาณ 366,000 คน

ทั้งนี้ ประเมินผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนต่อตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทย 2 กรณี คือ กรณีที่ 1 การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาไม่เกิน 1 เดือน น่าจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวระยะสั้น โดยยังคงกรอบเป้าหมายเดิม คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยจะมีประมาณ 11.10-11.30 ล้านคน ซึ่งกรอบล่างของประมาณการน่าจะสามารถรองรับได้ ส่วนกรณีที่ 2 การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 1-3 เดือน จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยปี 2563 อาจลดลงเหลือประมาณ 10.94-10.77 ล้านคน หรือหดตัวประมาณ 0.5%-2.0% .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ปล่อยตัวลูกเรือไทย

4 ลูกเรือประมงไทยได้รับการปล่อยตัวแล้ว

4 ลูกเรือประมงไทยที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวเอาไว้ ในฐานความผิดเข้าไปทำประมงรุกล้ำน่านน้ำเมียนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้รับการปล่อยตัวกลับถึงไทยแล้วที่จังหวัดระนอง ท่ามกลางความดีใจของครอบครัวที่มารอรับ

ส่องความเสียหายแผ่นดินไหวเขย่าภาคเหนือ

แรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงของแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) เขย่าหลายจังหวัดทางภาคเหนือ แม้จะผ่านมากว่า 30 ชั่วโมงแล้ว แต่หลายคนยังไม่หายจากความหวาดกลัว และทำให้เห็นความเสียหายในหลายพื้นที่ชัดเจนขึ้น

ช่วยตึกถล่ม

เกาะติดภารกิจช่วยเหลือผู้ติดค้างตึกถล่ม

เกาะติดภารกิจช่วยเหลือผู้ติดค้างภายในอาคาร สตง. ที่พังถล่มลงมาระหว่างการก่อสร้าง ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ยืนยันยังพบสัญญาณชีพผู้รอดชีวิต