ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิลส่งไม้ต่อให้ซีอีโอกูเกิล

ซานฟรานซิสโก 4 ธ.ค.- นายแลร์รี เพจ และนายเซอร์เก บริน สองผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิลส่งต่อการบริหารอัลฟาเบต บริษัทแม่ของกูเกิลให้แก่นายซุนดาร์ พิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) กูเกิลเพราะเป็นผู้เหมาะสมที่สุดที่จะนำพากูเกิลและอัลฟาเบตไปสู่อนาคต 


อัลฟาเบตแถลงวานนี้ว่า นายพิชัยวัย 47 ปี จะรับตำแหน่งซีอีโออัลฟาเบตต่อนายเพจวัย 46 ปี ส่วนนายบรินวัย 46 ปีเช่นเดียวกันจะยังดำรงตำแหน่งประธานอัลฟาเบตต่อไป นายเพจและนายบรินจะทำหน้าที่ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง ผู้ถือหุ้น และกรรมการบริหารอัลฟาเบต นายเพจเชื้อสายอเมริกันและนายบรินเชื้อสายรัสเซียร่วมก่อตั้งกูเกิลในปี 2541 ทั้งคู่ระบุในจดหมายถึงพนักงานว่า จะไม่ผูกขาดหน้าที่บริหารหากเห็นว่ามีวิธีอื่นที่บริหารบริษัทได้ดีกว่าเดิม นายพิชัยเป็นผู้ที่ทำให้ผู้ใช้งาน หุ้นส่วนและพนักงานหลงใหลในเทคโนโลยีอย่างอ่อนน้อมถ่อมตน จึงเป็นผู้ที่มีความเหมาะสมที่สุดที่จะนำพาทั้งกูเกิลและอัลฟาเบตไปสู่อนาคต 


นักวิเคราะห์มองว่า กูเกิลคือส่วนใหญ่ของอัลฟาเบตทั้งในแง่รายได้และกำไร การแต่งตั้งนายพิชัยที่บริหารกูเกิลได้ดีมาดูแลบริษัทแม่อย่างอัลฟาเบตจึงถือว่าถูกต้องแล้ว นายพิชัยซึ่งเป็นนักเทคโนโลยีแสดงให้เห็นในช่วงหลายปีมานี้ว่าสามารถทำธุรกิจได้ดีเยี่ยมไม่แพ้กัน เขาจะต้องพาบริษัทฝ่าฝันการถูกสอบสวนเรื่องผูกขาด การถูกกล่าวหาเรื่องไม่ปกป้องความเป็นส่วนตัวและข้อมูลของผู้ใช้ทั้งในสหรัฐและทั่วโลก เรื่องไม่แก้ปัญหาคุกคามทางเพศในที่ทำงาน นายพิชัยเกิดในเมืองเชนไน ศึกษาด้านวิศวกรรมที่สถาบันเทคโนโลยีอินเดีย แล้วมาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในสหรัฐและคณะพาณิชย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ได้รับเลือกเป็นซีอีโอกูเกิลในปี 2558.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว