รมว.พลังงานฟุ้งลงทุนโรงไฟฟ้าชุมชนอาจแตะ 1-2 แสนล้านบาท

กรุงเทพฯ 23  ก.ย. – รมว.พลังงานเผยโรงไฟฟ้าชุมชนเนื้อหอม ชุมชน-เอกชน เสนอโครงการเพียบคาดเม็ดเงินลงทุน 1-2 แสนล้านบาท ไม่ต่ำกว่า 1,000 เมกะวัตต์ รูปแบบเป็น Hybrid ผสมโซลาร์เซลล์-พืชพลังงาน เป็นหลัก


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า นโยบายหลัก คือ ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะการส่งเสริมพืชพลังงานทั้งการนำไปใช้ในเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงและผลิตไฟฟ้าในโครงการโรงไฟฟ้าชุมขน ซึ่งจะนำไปเชื่ิิอมต่อกับโครงการ “ประชารัฐสร้างไทย” เพื่อให้ชาวบ้่านเข้มแข็งโดยเร็ว 

สำหรับกรอบโรงไฟฟ้าชุมชนจะศึกษาเสร็จใน 2 เดือนนี้ เป็นการร่วมทุนระหว่างเอกชนและชุมชน ซึ่งจากการศึกษาพบว่ามีพื้นที่ดำเนินการได้ทันทีกว่า 1,000 พื้นที่ รวมกว่า 1,000 เมกะวัตต์ คาดเม็ดเงินลงทุนประมาณ 100,000-200,000 ล้านบาท โรงไฟ้ฟ้าจะเป็นรูปแบบ VSPP  กำลังผลิตไม่เกิน 10 เมกะวัตต์/โรง พื้นที่แรก ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับความพร้อมของวัตถุดิบในพื้นที่และสายส่ง รวมทั้งพื้นที่ที่ห่างไกล เช่น ชายแดน หรือเกาะต่าง ๆ รวมทั้งพื้นที่ที่ต้องการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร


“โรงไฟฟ้าชุมชุนจะเป็นลักษณะไฮบริดผสมผสานระหว่างเชื้อเพลิงในท้องถิ่น เช่น ไบโอแมส ไบโอแก๊ส ขยะ ร่วมกับโซลาร์เซลล์ เพราะขณะนี้ไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ราคาต่ำอย่างรวดเร็ว ที่ตะวันออกกลางค่าไฟฟ้าโซลาร์อยู่ที่ 1.90 บาท/หน่วยเท่านั้น การทำไฮบริดต้นทุนจะต่ำและเกิดการผลิตต่อเนื่อง” รมว.พลังงาน กล่าว

นอกจากนี้ โรงไฟฟ้าชุมชนจะดูไปถึงการส่งเสริมการปลูกพืชพลังงาน พืชโตเร็ว ทดแทนการพืชที่มีราคาต่ำ ซึ่งขณะนี้มีผู้เสนอทั้งการปลูกหญ้าเนเปียร์ ไผ่ คาดจะต้องใช้พื้นที้ปลูก 800-1,000 ไร่/กำลังผลิตไฟฟ้า 1 เมกะวัตต์ ขณะเดียวกันจะดูถึงการต่อยอด ว่าจะนำไฟฟ้าไปใช้ประโยชน์อย่างไร เช่น การลงทุนทำห้องเย็น เพื่อจัดเก็บพืชผลทางการเกษตร เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

รมว.พลังงาน ยังกล่าวด้วยว่า นโยบายหลักอื่น ๆ ไทยจะเดินหน้าเป็นเทรดเดอร์ไฟฟ้าและเป็นศูนย์กลางการค้า LNG ในภูมิภาคนี้ เพื่อให้ไทยและอาเซียนเติบโตไปพร้อม ๆ กัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ไทยเริ่มส่งเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ ชุดแรก 25 คน

ผู้ว่าฯ ตาก เยี่ยมเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่สถานที่พักคอย หลังถูกส่งมาจากเมืองเมียวดี โดยสถานทูตแต่ละประเทศจะทยอยติดต่อมารับตัว ชุดแรกวันนี้มี 25 คน

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

ครม.สัญจรสงขลา

นายกฯ นำ รมต. สวมผ้าบาติกลายสมิหลา ประชุม ครม.สัญจรสงขลา

นายกฯ นำรัฐมนตรี สวมผ้าบาติกลายสมิหลา ประชุม ครม.สัญจรสงขลา เตรียมอนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วมใต้ เห็นชอบงบฯอนุรักษ์โลมาอิรวดี พร้อมสั่ง “อุตสาหกรรม-คลัง-พาณิชย์” เร่งหามาตรการ หลังไทยกลายเป็นทางผ่านของสินค้าที่เข้ามาสวมสิทธิ์-กำลังการผลิตในประเทศลด จีดีพีไตรมาส 4 ปี 67 ขยายตัว 3.2%