มอเตอร์โชว์ฝรั่งเศสเผยโฉมรถบินได้ในเมืองใหญ่

ปารีส 5 ต.ค.- รถบินได้และรถที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติเป็นดาวเด่นของการอวดโฉมรถยนต์แห่งอนาคตในเมืองใหญ่ของงานมอเตอร์โชว์ที่ฝรั่งเศสปีนี้ 


บริษัท FLUTR ซึ่งย่อมาจาก Flying Urban Transport  บริษัทในเมืองมิวนิกซึ่งพัฒนารถบินได้ เป็นพาหนะรูปร่างคล้ายโดรนมีสี่ใบพัด ทำให้มีขนาดเล็กกว่ารถแท็กซี่บินได้ของบริษัทโวโลคอปเตอร์ในเยอรมนีที่เคยเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ วิศวกรบอกว่า รถในเมืองรุ่นใหม่ที่พัฒนาขึ้นมามีหน้าตาคล้ายโดรน สามารถพับได้และบินได้ รวมทั้งยังบินได้นานกว่าโดรนทั่วไป  โดยอยู่บนท้องฟ้าได้นานถึง 1 ชั่วโมง ในระยะทาง 200 กิโลเมตร ที่ความเร็ว 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะนี้ยังถือเป็นรถต้นแบบและยังต้องทดสอบเพื่อพร้อมสำหรับการผลิตต่อไป  วิศวกรกล่าวว่า สามารถจุคนได้ 2 ที่นั่ง จะใช้เป็นรถแท็กซี่บินได้ หรือขับขี่เองได้ อย่างไรก็ตามอาจต้องมีกระบวนการในการขอใบอนุญาตบินเพราะเป็นรถในเมืองกึ่งบินได้ แต่น่าจะง่ายกว่าการขอใบอนุญาตนักบิน  ขณะที่มีหลายค่ายเร่งพัฒนารถต้นแบบขับขี่ในเมืองเช่นกัน เนื่องจากเมืองขยายใหญ่ขึ้น เครือข่ายการคมนาคมทั้งถนน รถไฟ รถราง และระบบรถใต้ดินอาจไม่สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารที่มากขึ้นในอนาคตได้

ในงานนี้บริษัทเรโนลต์เผยโฉมรถแห่งอนาคตด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติ สามารถจอดรับผู้โดยสารและพาไปส่งที่หมายเองได้โดยไม่ต้องมีคนขับรถ ขณะที่เริ่มมีพาหนะด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติใช้กันแพร่หลายตามเมืองต่างๆทั่วโลก สำหรับยานยนต์ที่นำมาอวดโฉมในปารีสมอเตอร์โชว์ 2018 ส่วนใหญ่เป็นรถต้นแบบที่กว่าจะผลิตและพัฒนาให้ใช้งานได้จริงคงต้องใช้เวลาอีกหลายปี .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน