หนี้สินครูโครงการ ช.พ.ค.

กรุงเทพฯ 17 ก.ค. – จากที่มีครูกลุ่มหนึ่งยื่นข้อเรียกร้องขอพักชำระหนี้ โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ทุกโครงการ และลูกหนี้ ช.พ.ค. กว่า 400,000 คน จะยุติการชำระหนี้กับธนาคารออมสินด้วย เรื่องนี้หลายฝ่ายได้วิจารณ์ถึงความเหมาะสม และเตือนลูกหนี้อาจถูกฟ้องล้มละลาย


ปฏิญญามหาสารคาม ยื่น 2 ข้อเรียกร้อง ขอให้พักหนี้ชั่วคราว เเละอ้างว่าลูกหนี้ ช.พ.ค. ทั้ง 450,000 คน จะไม่จ่ายหนี้คืนธนาคารออมสิน อ้างมาตรฐานการเรียกเก็บหนี้เเละดอกเบี้ยไม่คงที่


เลขาธิการ สกสค. ชี้ครูกลุ่มนี้เป็นเพียงส่วนน้อยที่เกษียณและมีปัญหาชำระหนี้ ข้อมูลล่าสุดพบว่า มีครูเป็นหนี้ ช.พ.ค. 483,578 ราย วงเงินกว่า 400,000 ล้านบาท แบ่งเป็นลูกหนี้ที่มีวินัยดี 370,000 คน ขอปรับโครงสร้างหนี้เเล้ว 36,000 คน มีที่ไม่ชำระหนี้เเละหนีหายเพียง 20,000 คน คาดกลุ่มนี้มองว่า แม้ไม่ชำระหนี้ สกสค.จะจ่ายหนี้แทน โดยให้ธนาคารหักเงินกองทุน แต่มีลูกหนี้ส่วนน้อยที่คิดเช่นนี้ 


นอกจากเรื่องส่วนตัวแล้ว สาเหตุสำคัญที่ทำครูเป็นหนี้ คือ สถาบันการเงิน 2 แห่ง ที่ปล่อยกู้โดยไม่เช็กเครดิตบูโร ทั้งยังให้ครูเพิ่งบรรจุที่ฐานเงินเดือนไม่มากกู้ได้ ทั้งนี้ พร้อมรับฟังปัญหาลูกหนี้ คาดเดือน ส.ค.นี้ จะมีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม จากที่ลดหนี้ ลดดอกเบี้ย ปรับโครงสร้างหนี้ และให้พักชำระเงินต้นมาแล้ว

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แจงเรื่องนี้ไม่กระทบภาพลักษณ์ครู เพราะมีเพียงส่วนน้อยไม่ถึงร้อยละ 5 ที่ไม่ชำระหนี้

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เตือนครูเบี้ยวหนี้ให้เตรียมรับสภาพ 3 เด้ง คือ เป็นบุคคลล้มละลาย ขาดคุณสมบัติข้าราชการ โดนออกจากงาน และผู้ค้ำประกันล้มละลายตามด้วย โดยเฉพาะรายที่มีหนี้เกิน 1 ล้านบาท ต้องเข้าสู่กระบวนการศาล ถูกฟ้องเป็นบุคคลล้มละลาย ไม่สามารถทำนิติกรรม ธุรกรรมการเงิน หรือเดินทางไปต่างประเทศ และผู้มีอำนาจตามระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 สามารถสั่งให้ออกจากราชการได้

โครงการเงินกู้ ช.พ.ค. เริ่มตั้งกองทุนตั้งแต่ปี 2547 เพื่อช่วยเหลือจัดงานฌาปนกิจครู เปิดโอกาสให้ครูทุกสังกัดที่ยังรับราชการอยู่และเกษียณอายุราชการแล้วยื่นกู้ได้ มีครูกู้เงินกว่า 900,000 คน ปัจจุบันเหลือลูกหนี้เพียง 400,000 คน ในจำนวนนี้เป็นครูเกษียณแล้ว 110,000 คน และเป็นกลุ่มน่าห่วง เพราะมีหนี้สินล้นพ้นตัว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด