“ไพบูลย์”ยื่นฟ้อง”นันทศักดิ์”ผิด ม.157 กรณีสั่งคดีไม่ชอบด้วยกฎหมาย

กทม.15 มี.ค.-อดีตสมาชิกวุฒิสภา ยื่นฟ้องอดีตอธิบดีอัยการสำนักงานอัยการคดีพิเศษ ผิด ม.157 กรณีเร่งรีบสั่งคดีที่ผู้ฟ้องตกเป็นผู้ต้องหาโดยใช้เวลาดูสำนวนเพียง 6 วัน 


นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกวุฒิสภา ยื่นฟ้องนายนันทศักดิ์ พูลสุข อดีตอธิบดีอัยการสำนักงานอัยการคดีพิเศษ เป็นจำเลยต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เนื่องจากสั่งคดีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีสั่งฟ้องข้อหา ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง, ร่วมกันขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง และร่วมกันกระทำโดยไม่มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถใช้สิทธิได้ หรือขัดขวางหรือหน่วงเหนี่ยวมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไป ณ ที่เลือกตั้งหรือเข้าไป ณ ที่ลงคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งความผิดข้อหาดังกล่าวโจทก์ไม่เคยได้รับการแจ้งข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวนคดีพิเศษมาก่อนที่จำเลยจะสั่งคดี อีกทั้งจำเลยได้รับสำนวนการสอบสวน 217 แฟ้มในวันที่ 1 พฤษภาคม 2557  มีผู้ถูกกล่าวหา 51 ราย แต่กลับใช้เวลาในการพิจารณาเพียง 6 วัน และสั่งฟ้องโจทก์ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2557 


ศาลนัดตรวจคำฟ้องว่าครบถ้วนตามกฎหมายที่จะรับคดีไว้ไตร่สวนมูลฟ้องโจทก์ได้หรือไม่วันที่ 10 เมษายนนี้   

นายไพบูลย์ กล่าวว่า  อดีตอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ สั่งฟ้องแกนนำ กปปส. เมื่อ 8 พฤษภาคม 2557 หลังจากตนไปฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยในวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 เป็นมติเอกฉันท์ว่า ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สิ้นสุดความเป็นนายกฯพร้อมรัฐมนตรีบางท่านทำให้ส่งผลกระทบต่อสถานภาพรัฐบาลในขณะนั้น ซึ่งมีอดีตผู้บังคับบัญชาของนายนันทศักดิ์ จำเลย เป็นรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลและกำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษด้วย  เชื่อว่าอาจเป็นเหตุจูงใจหนึ่งให้จำเลยบิดผันอำนาจและมีคำสั่งเห็นควรสั่งฟ้องโจทก์อย่างเร่งรีบผิดปกติ ไม่เป็นไปตามกระบวนการตามขั้นตอน  โดยใช้เวลาในการพิจารณาเพียง 6 วัน อาจทำให้ละเลยไม่เห็นรายละเอียด ไม่ได้จำแนกผู้ต้องหา จึงเป็นการฟ้องแบบเหมาเข่งอย่างเร่งรีบ เป็นการฝ่าฝืนระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุด องค์กรอัยการ รวมทั้งขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 3 เรื่องหลักนิติธรรมและมาตรา 265 วรรค 5 ที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กร การกระทำของจำเลยจึงเป็นการใช้ดุลพินิจโดยไม่ชอบซี่งศาลฎีกาวางบรรทัดฐานไว้แล้ว ดังนั้นเพื่อรักษาหลักนิติธรรม และเป็นประโยชน์แก่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและประโยชน์ของประชาชน จึงนำคดีนี้มาฟ้องต่อศาลอาญาทุจริตประพฤติมิชอบกลาง เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานต่อไปว่า การสั่งคดีของอัยการจะต้องเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม แม้อดีตอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษจะพ้นตำแหน่งไปแล้ว แต่คดีการกระทำความผิดปฏิบัติหน้าที่มิชอบ มาตรา 157 มีอายุความ 10 ปี ดังนั้นการฟ้องคดีจึงยังอยู่ในอายุความ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]

คุมตัว “มินนี่” และพวกฝากขัง ค้านประกัน

ตำรวจไซเบอร์คุมตัว “มินนี่” และพวกรวม 10 คน เอี่ยวเว็บพนัน ฝากขังศาลอาญา พร้อมคัดค้านประกันตัว หลังพบกระทำผิดซ้ำ ด้านเจ้าตัวยันไม่ได้ติดต่อผู้ใหญ่ให้ช่วย