ฮานอย 14 เม.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เดินทางถึงกรุงฮานอยแล้วในวันนี้ เพื่อเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งเป็นจุดหมายแรกของการตระเวนเยือน 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงมาเลเซีย และกัมพูชา
นายสี มีกำหนดจะเข้าพบกับนายโต เลิม เลชาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ประธานาธิบดีเลือง เกื่อง และผู้นำระดับสูงคนอื่นๆ ในระหว่างที่เขาอยู่ในเวียดนามในวันที่ 14-15 เมษายน การเยือนครั้งนี้ยังตรงกับวาระที่ทั้งสองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตมาเป็นเวลา 75 ปีด้วย หลังจากนั้นนายสี จะเดินทางต่อไปยังมาเลเซีย และกัมพูชา ระหว่างวันที่ 15-18 เมษายน
ก่อนที่จะเดินทางมาถึงเวียดนาม นายสี ยังเขียนแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่านทางหนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามในวันนี้ว่า เขารอคอยที่จะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความเห็นในเชิงลึกกับผู้นำเวียดนามเกี่ยวกับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ของสองประเทศและพรรคคอมมิวนิสต์ของทั้งสองฝ่าย ที่มีผลกระทบกับทั่วโลก วางทิศทางในอนาคตและประเด็นระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง นายสี ยังกล่าวว่า เขาคาดหวังว่าการเยือนครั้งนี้จะเป็นโอกาสในการทำงานร่วมกับเวียดนาม ในการร่างพิมพ์เขียวสำหรับการสร้างชุมชนจีนและเวียดนามที่มีอนาคตร่วมกัน.-813.-สำนักข่าวไทย