สิงค์โปร์ 19 มี.ค. – องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือ ดับเบิลยูเอ็มโอ กล่าววันนี้ว่า ระดับก๊าซเรือนกระจกที่สูงเป็นประวัติการณ์ทำให้อุณหภูมิของโลกในปี 2024 เพิ่มสูงขึ้นเป็นสถิติใหม่ และเป็นตัวเร่งให้ธารน้ำแข็งและน้ำแข็งในทะเลละลายเร็วขึ้นและส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นและยังทำให้โลกเข้าใกล้จุดเปลี่ยนหลักของโลกร้อนเข้าไปทุกที
ดับเบิลยูเอ็มโอ ซึ่งเป็นหน่วยงานของสหประชาชาติ กล่าวในรายงานประจำปีด้านสภาพภูมิอากาศว่า เมื่อปีที่แล้ว ค่าเฉลี่ยคุณหภูมิประจำปีอยู่ที่ 1.55 องศาเซลเซียส เหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม แซงหน้าสถิติสูงสุดเดิมในปี 2023 0.1 องศาเซลเซียส
ประเทศต่าง ๆ เห็นพ้องในช้อตกลงปารีส ปี 2015 ที่จะจำกัดมิให้อุณหภุมิโลกเพิ่มขึ้นไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียสเหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมระหว่างปี 1850-1900 แต่ดับเบิลยูเอ็มโอ กล่าวว่า กระประเมินในเบื้องต้นให้การเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยระยะยาวของอุณหภูมิในปัจจุบันอยู่ที่ระหว่าง 1.34-1.41 องศาเซลเซียส ใกล้เคียงแต่ยังไม่เกินตัวเลข 1.5 องศาเซลเซียสตามข้อตกลงปารีส
รายงานของดับเบิลยูเอ็มโอ กล่าวว่า ปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงในวัฏจักรสุริยะ การระเบิดของภูเขาไฟครั้งใหญ่และการลดลงของละอองลอยที่ให้ความเย็น
ธารน้ำแข็งและน้ำแช็งในทะเลยังลงละลายในอัตราที่รวดเร็วมาก ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ ในปี 2015-2024 ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นในอัตราเฉลี่ยปีละ 4.7 มิลลิเมตร เปรียบเทียบกับระหว่างปี 1993-2002 ที่ระดับน้ำทะเลเพิ่มปีละ 2.1 มิลลิเมตร.-813.-สำนักข่าวไทย