สมาคมวิศวกรฯ ชงแนวทางแก้ปัญหาการก่อสร้างไม่ปลอดภัย

รัฐสภา 19 มี.ค.-สมาคมวิศวกรฯ ชงแนวทางแก้ปัญหาการก่อสร้างขนาดใหญ่ไม่ปลอดภัย ผู้นำฝ่ายค้าน จี้รัฐบาลเร่งหาผู้รับผิดเหตุก่อสร้างสะพาน ถ.พระราม 2

นายอมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอมาตรการในการป้องกันต้นตอของปัญหาการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายกับประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนน เช่น กรณีการก่อสร้างสะพานถนนพระราม 2 ถล่ม ซึ่งจะได้ยื่นข้อเสนอกับทางรัฐบาล ในฐานะที่มีอำนาจในการสั่งการมาตรการต่างๆ


โดย สมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย ได้เสนอให้มีการทบทวนโครงการก่อสร้างภาครัฐให้มีความปลอดภัย มีวิศวกรควบคุมงาน ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน และในเชิงกฎหมายนั้นตามพระราชบัญญัติวิศวกร ได้บังคับให้มีเพียงวิศวกรในการควบคุมงาน แต่ทั้งที่ความเป็นจริงนั้นยังมีหน้าที่อื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกหลายตำแหน่ง จึงควรจะต้องให้กำกับให้ได้มาตรฐานด้วย โดยจะต้องผ่านการอบรมและมีใบอนุญาต

สมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ ยังเห็นว่า ในการจ้างช่วงของผู้รับเหมาจากผู้รับเหมาขนาดใหญ่ไปให้ผู้รับเหมาขนาดย่อยนั้น ภาครัฐสามารถทำได้ แต่ไม่ควรสูญเสียการกำกับดูแล และควรตรวจสอบการทำงานภาควิชาชีพ มีกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามการก่อสร้าง พร้อมเห็นด้วยว่าควรมีสมุดพกของผู้รับเหมา แต่ก็ยังเห็นว่าเป็นเพียงมาตรการในการแก้ไขปัญหาปลายทาง


ขณะที่ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าพร้อมรับข้อเสนอไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาดำเนินการต่อไป และยังเห็นว่า สถิติการเกิดอุบัติเหตุ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก แต่ยังไม่มีผู้ที่รับผิดรับผิดชอบ จึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งมีการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาเพื่อหาผู้รับผิดชอบ และไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยในอนาคต

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีสั่งดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาแก่ผู้รับเหมาที่กระทำผิดนั้น ผู้นำฝ่ายค้านฯ เห็นว่า ขณะนี้รอการสืบหาข้อเท็จจริง แต่อยากให้เร่งรัดโดยเร็ว เพราะกระบวนการยุติธรรมที่ล่าช้าคือความไม่ยุติธรรม.-319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก