กทม. 20 มี.ค.-เช้านี้ กทพ.กลับมาเปิดให้ประชาชนใช้เส้นทางถนนพระราม 2 มุ่งหน้าขึ้นทางด่วนดาวคะนองได้ตามปกติ ประชาชนทยอยสัญจรต่อเนื่อง ด้าน ผู้ว่าฯ กทพ. เผยวันนี้จะไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับเหมา ตรวจสอบไม่พบถนนยุบตัว
ตั้งแต่ช่วงเช้า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เปิดเส้นทางหลักบริเวณด่านดาวคะนอง ให้ประชาชนได้ใช้เส้นทางถนนพระราม 2 มุ่งหน้าขึ้นทางด่วนดาวคะนองได้ตามปกติ หลังได้รับผลกระทบจากเหตุชิ้นส่วนโครงสร้างโครงการทางด่วนถล่ม
บรรยากาศตั้งแต่ 06.00 น. ช่วงด่านเปิด เจ้าหน้าที่เก็บค่าบริการทางด่วนประจำตู้ก็ได้มาประจำการทั้งหมดตามปกติ มีเจ้าหน้าที่จัดการจราจรการเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน เพื่อตรวจเช็คความพร้อม มีรถใช้บริการทางขึ้นทางด่วนเฉลิมมหานคร ด้านหน้าด่านดาวคะนอง อย่างต่อเนื่อง
โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมความพร้อม เคลียร์เส้นทาง ความเรียบร้อยของบริเวณจุดเกิดเหตุ มีการนำคานที่ถล่มออกไปทั้งหมด ส่วนบริเวณพื้นถนนจุดเกิดเหตุได้ทำการลาดยางพื้นถนนเสริมขึ้นมาใหม่ เพื่อให้พื้นผิวการจราจรสม่ำเสมอ พร้อมกับตีเส้นจราจรช่วงก่อนถึงหน้าทางด่วนดาวคะนอง 3 ช่องทาง เพื่อให้ประชาชนใช้เส้นทางก่อนชั่วคราว
นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เดินทางมาเปิดเส้นทางนี้พร้อม เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและมีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ ซึ่งไม่พบถนนยุบตัว ตามที่หลายคนมีการวิเคราะห์ออกมา โดยตั้งกรอบการตรวจสอบไว้ 20 วัน นับจากวันนี้ (20 มีนาคม) ทั้งนี้ ในวันนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับเหมา เพื่อเอาผิดทางกฎหมาย เพราะทางการพิเศษก็ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน ย้ำพร้อมเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกมิติ ส่วนมาตรการด้านความปลอดภัย หลังเกิดเหตุ ส่วนมาตรการความปลอดภัย เดิมที่มีอยู่ก็ครอบคลุมอยู่แล้ว แต่หลังจากนี้ต้องไปตรวจสอบว่าผู้รับเหมาก่อสร้างได้ปฏิบัติตามกฎหรือไม่
สำหรับการเปิดเส้นทางในวันนี้ ส่วนตัวมองว่า การจราจรบนถนนพระรามสอง ฝั่งขาเข้าด่านดาวคะนอง ที่ผ่านมาไม่ได้รับผลกระทบเรื่องรถติดมากนัก แต่ที่น่าเป็นห่วงคือการจราจรฝั่งขาออกใน ช่วงเย็น ซึ่งขณะนี้ทราบมาว่าการจราจร ในช่วงเวลาดังกล่าวค่อนข้างได้รับผลกระทบอย่างมาก ส่วนนี้เองทางการทางพิเศษจะได้มีการเร่งรัดในการซ่อมแซม เพื่อให้กลับมาใช้ได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งจะมีการเปิดให้ประชาชนใช้งานตั้งแต่เวลา 21.00-05.00 น. หลังจากนั้นก็จะมีการปิดถนน เพื่อให้คนงานเข้ามาก่อสร้าง และทำการซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย.-416.-สำนักข่าวไทย