สส.ปชน. แฉคอนโดย่านนานา ปล่อยเช่ารายวันให้ค้ากาม

รัฐสภา 5 มี.ค.- สส.ประชาชน แฉ คอนโดย่านนานา ปล่อยเช่ารายวันให้ค้ากาม พบหญิงผิวสีพาผู้ชายขึ้นห้องไม่ซ้ำหน้า ทำผู้อาศัยหวาดกลัวต้องย้ายหนี จี้รัฐแก้ พ.ร.บ.อาคารชุด เพิ่มอำนาจเจ้าของห้องร่วมตัดสินใจได้ แนะ ดีอี ดึง Air bnb ลงทะเบียนให้ต่างชาติเสียภาษีหากินในไทย


นายภัณฑิล นวลเจิม สส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวถึงปัญหาปล่อยเช่าคอนโดรายวันให้กับชาวต่างชาติ ว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนมาตลอด 1 ปีที่เป็นผู้แทนราษฎร ว่ามีต่างชาติมาเช่าคอนโดเป็นรายวันและสร้างความเดือดร้อน เช่น จัดปาร์ตี้และใช้ยาเสพติดจนกลิ่นกัญชาออกมานอกห้อง และมีการใชเสียงดังรบกวน บางครั้งต้องเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ นอกจากนี้ยังพบว่าในซอยนานามีชาวอาหรับมาใช้บริการโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์จำนวนมาก ญาติที่มาเฝ่าไข้ก็ไม่ได้พักในโรงแรม แต่เป็นการเช่าคอนโดอยู่ จนบางครั้งอยู่อาศัยในคอนโดขึ้นป้ายว่า “เราไม่ต้องการผู้พักอาศัยรายวัน” เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย คอนโดบางแห่งถึงขั้นต้องติดตั้งเครื่องสแกนหน้า ซึ่งเรื่องผิดกฎหมายทั้ง พ.ร.บ.โรงแรม และนิติบุคคลก็ทราบดีอยู่แล้วว่าไม่สามารถปล่อยเช่ารายวันได้ แต่ไม่ยอมทำตาม โดยอ้างว่าต้องมีมติจากที่ประชุมนิติคอนโด ซึ่งปัญหาของเรื่องเกิดจากพ.ร.บ.อาคารชุดกำหนดองค์ประชุมนิติคอนโดที่น้อยเกินไป แค่ เศษ1 ส่วน 3 ของผู้อาศัย ทำให้คนแค่หยิบมือเดียวก็สามารถกำหนดทิศทางบางอย่างของคนทั้งหมดได้ จึงถึงเวลาที่ต้องแก้ไขกฎหมายดังกล่าวให้ทุกคนที่มีกรรมสิทธิ์มีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางและตัดสินใจร่วมกันได้

พร้อมกันนี้นายภัณฑิล ยังเปิดเผยว่า มีข้อร้องเรียนมาว่าย่านนานามีการปล่อยคอนโดชุดให้ผู้บริการทางเพศเช่า มีข้อเรียกร้อนว่ามีหญิงผิวสีขึ้นลงคอนโดจำนวนมาก แม้จะไม่ได้ทำให้เดือดร้อนโดยตรงแต่ก็ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยที่มีคนเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตาเข้าไปคอนโดพร้อมกับผู้ชาย ทำให้กังวลว่าต้องย้ายออกหรือไม่ สะท้อนให้เห็นว่ากฎหมายไม่ได้คุ้มครองคอนโดอย่างแท้จริง จนเกิดคำถามว่าการไปศึกษาแนวทางที่จะให้ต่างชาติถือกรรมสิทธิ์อาคารชุด 75% ของพื้นที่ทั้งหมด จะสามารถคุ้มครองคนไทยที่เป็นเสียงส่วนน้อยได้อย่างไร เพราะขนาดตอนนี้สัดส่วน 49% ยังมีการตั้งนอมินีขึ้นมาทำให้คนอื่นเดือดร้อน เรื่องนี้ถูกปล่อยปละละเลยขาดการทำงานเชิงรุกเพราะเรื่องนี้ปรับได้ตามพ.ร.บ.โรงแรม เพราะเอาคอนโดมาปล่อยเช่ารายวัน ซึ่งตนได้ตั้งคำถามในกรรมาธิการปกครองว่าปกติชาวต่างชาติมาพักอาศัยในไทยต้องรายงานกับตม. แต่ทุกวันนี้ไม่มีการรายงานเพราะไปเช่าคอนโดแบบรายวันใช่หรือไม่ ดังนั้นจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสุ่มตรวจ ไม่ใช่เฉพาะช่วงที่มีกระแสข่าว โดยเฉพาะคอนโดตามแนวรถไฟฟ้า


นอกจากนี้นายภัณฑิล ยังกล่าวถึงกรณีการปล่อยเช่าคอนโดรายวันในแอป Airbnb ว่า ชาวต่างชาติที่ซื้อห้องไปและเอามาปล่อยห้องต่อเงินจะโอนเข้าแอป จึงต้องตั้งคำถามว่าแอปนี้ได้เสียภาษีในไทยหรือไม่ ต้องรับผิดรับชอบอะไรเลยใช่หรือไม่ ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมจะมีแนวทางบังคับให้แอปเหล่านี้มาขึ้นทะเบียนอย่างไรเพื่อให้คนเหล่านี้เสียภาษีที่มาทำมาหากินในไทย.312 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

ประกันสังคมซื้อตึก

“อนุทิน” สั่งปลัด มท. เร่งถก คกก.สอบนัดแรกปมประกันสังคม

“อนุทิน” สั่ง “ปลัด มท.” เร่งเรียกประชุม คกก.สอบ “สำนักงานประกันสังคม-ปลัดแรงงาน“ นัดแรก กำชับทำให้เต็มที่ไม่ต้องกลัวธง-อิทธิพล เชื่อ “อรรษิษฐ์” ทำอะไรเร็ว

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%