NT ตัดสัญญาณพื้นที่ผิดกฎหมายฝั่งเมียนมาแล้ว

ตัดสัญญาณเน็ตเมียนมา

ทำเนียย 10 ก.พ.- NT ยันตัดสัญญาณพื้นที่ผิดกฎหมายฝั่งเมียนมาแล้ว ชี้รอคำสั่ง กสทช.-สกมช. หากตัดเพิ่ม


พ.อ.สรรพชัยย์ หุวะนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) (NT) กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการตัดสายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยัง 5 จุดในเมียนมา ว่า ปกติแล้วจะเป็นกระบวนการของภาครัฐ อันไหนที่ผิดกฎหมายหรือมีหน่วยงานภาครัฐแจ้งมาเราจะดำเนินการหยุดสัญญาณทันที เบื้องต้นตัดไปวันที่ 7 ก.พ.แล้ว

พ.อ. สรรพชัยย์ กล่าวอีกว่า ต้องรอหนังสือจาก กสทช. และสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) อยู่ หากจะต้องตัดเพิ่มเติม เพราะการส่งสัญญาณสื่อสารไปต่างประเทศ มีหนังสือสัญญา พร้อมมั่นใจว่าอันไหนผิดกฎหมาย ถ้าแจ้งมาว่าเราจะตัดสัญญาณทันที


ส่วนวันนี้ยังไม่ตัดสัญญาณใช่หรือไม่ พ.อ. สรรพชัยย์ กล่าวว่า ไม่เชิง อันที่ทราบแล้วก็ตัดหมดแล้ว โดยทั้ง 5 จุดเราตัดหมดแล้ว

ส่วนจุดอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับการแจ้งมาโดยผู้ตัดสินใจคือ กสทช. และหน่วยงานความมั่นคง NT หน้าที่ คือ มอนิเตอร์ว่าสัญญาณพวกนี้ผิดปกติหรือไม่ เช่น มีคนใช้บริการเป็นบ้านร้างแล้วมีการจ่ายเงิน เราจะมอนิเตอร์แล้วให้ช่วยตรวจสอบอะไรที่ผิดปกติเราตัดหมด

ซึ่งหลักการในการพิจารณาที่จะปล่อยสัญญาณอีกครั้งเป็นอย่างไร พ.อ. สรรพชัยย์ กล่าวว่า จนกว่าจะได้รับสั่งการ กสทช.


ส่วนตอนนี้ที่ชเวโก๊กโก่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตจาก NT แล้วใช่หรือไม่ พ.อ. สรรพชัยย์ ย้ำว่า พื้นที่ที่มีการแจ้งว่าทำผิดกฎหมายตัดหมด โดยธุรกิจบริการโทรคมนาคมเราให้บริการตามกฎหมายอะไรก็ตามที่ผิดกฎหมายหน้าที่คือหน่วยงานที่กำกับดูแลแจ้งมา เราก็จะตัด อันไหนที่ไม่ได้แจ้งมาแล้วเราตัดอาจจะถูกฟ้องได้

ทั้งนี้ ไม่ได้ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต 100% ใช่หรือไม่ พ.อ. สรรพชัยย์ กล่าวว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับคำสั่ง ถ้าสั่งมาว่าทั้งหมดก็ตัดหมด รวมถึงสายสัญญาณใต้ดินด้วย.-315 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ศาลยกฟ้อง “ตู้ห่าว-พวก” คดีอาชญากรข้ามชาติ-ฟอกเงิน-ยาเสพติด

ศาลพิพากษายกฟ้อง “ตู้ห่าว-อดีตภรรยาตำรวจหญิง” และพวกรวม 19 คน ฐานค้ายา ฟอกเงิน อั้งยี่อาชญากรรมข้ามชาติ ศาลชี้พยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ส่วนอีก 6 คน มีความผิดข้อหายาเสพติด อาวุธปืน จัดตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดเกี่ยวกับแรงงานข้ามชาติ สั่งจำคุกและปรับหลายกระทง

“ปอล วี” สร้างประวัติศาสตร์ คว้าทองแดงศึกเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2025

“ปอล วี” ทำได้ สกีฟรีสไตล์ ประเภทสโลปสไตล์ คว้าเหรียญแรก และเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ให้กับประเทศไทย

นายกฯ ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง

นายกฯ ขอคุยพรรคร่วมก่อนประชุมร่วมรัฐสภาแก้ รธน. หลัง “ชูศักดิ์” บอกอาจมีการยื่นศาล รธน.ตีความต้องทำประชามติก่อน ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง