ตรัง 6 ก.พ.- ป.ป.ช.เผยคดีเขากระโดงคืบไปมาก อยู่ระหว่างไต่สวนกรมที่ดิน-รฟท. หากพบหลักฐานผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีเอี่ยวจ่อโดนฟันด้วย ส่วนจะสรุปสำนวนได้เมื่อไหร่ ต้องรอดูมติคณะไต่สวน
นายมงคล ศรีสว่าง ผู้อำนวยการสำนักไต่สวนคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช.กล่าวถึงความคืบหน้าคดีเขากระโดงว่า หลังจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติตั้งคณะกรรมการไต่สวนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนอธิบดีกรมที่ดิน และผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งหากพยานหลักฐาน หลังมีการไต่สวนแล้ว เชื่อมโยงไปถึงผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือ บุคคลอื่น ก็จะไต่สวนผู้ถูกกล่าวหาด้วย ไม่ว่าจะเป็นคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือ คดีจริยธรรม จะดำเนินการไต่สวนทั้งหมด เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง โดยเฉพาะปัญหาในขั้นตอนของการเพิกถอนที่ดิน
ส่วนที่สังคมมองว่า เป็นการเล่นเกมระหว่างกรมที่ดินและการรถไฟแห่งประเทศไทย กรณีการไม่ยอมใช้อำนาจของตัวเองนั้น นายมงคล กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายก็มีเหตุผลของตัวเองอยู่เหมือนกัน ในเรื่องของการไม่ยอมเพิกถอนที่ดิน แต่บางส่วนนั้นป.ป.ช.มองว่าอาจมีข้อบกพร่องอยู่ในการทำหน้าที่ที่ไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งจะต้องมาดูว่า การกระทำดังกล่าวนั้นเจตนาหรือไม่ เพื่อจะวินิจฉัยในการกระทำความผิดทางอาญา
เมื่อถามว่า จะการเรียกใครมาให้ถ้อยคำอีกหรือไม่ นายมงคล ระบุว่า ขณะนี้เชิญมาเยอะแล้ว รวมทั้งมีพยานหลักเอกสาร และจะต้องตรวจสอบ พยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ย้อนหลังด้วย ซึ่งมีพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับแผนที่ และประวัติศาสตร์ของที่ดิน รวมถึงพยานบุคคล ทยอยเรียกมาไต่สวน พร้อมยืนยัน ขณะนี้มีพยานหลักฐาน และความคืบหน้าไปเยอะแล้ว
ทั้งนี้จะสรุปสำนวนได้เลยหรือไม่ นายมงคล ตอบว่า ต้องรอดูมติของคณะไต่สวนอีกครั้ง .314.-สำนักข่าวไทย