นายกฯ เปิดงาน “ปรับ ฟื้น คืนสุข เมืองล้านนา”

เชียงราย 1 ธ.ค. – นายกฯ ควงหลายหน่วยงาน ร่วม “ปรับ ฟื้น คืนสุข เมืองล้านนา” ดึงแบงก์รัฐ ร่วมฟื้นฟูภาคเหนือ ใช้โมเดลเดียวกันช่วยภาคใต้


น.พ.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน “คลังสัญจร ปรับ ฟื้น คืนสุข เมืองล้านนา” หลังจากหลายหน่วยงาน ร่วมกันลงพื้นฟูภาคเหนือ ทั้ง จ.เชียงใหม่ เชียงราย จนสามารถกลับมาเปิดกิจการได้เหมือนเดิม รัฐบาลได้มอบเงินชดเชยบ้านต้องล้างโคลนหลังละ 10,000 บาท ขณะที่แบงก์รัฐร่วมกันออกหลายมาตรการช่วยฟื้นฟู ทั้งประชาชนรายย่อย SME เช่น การพักหนี้ การลดดอกเบี้ย อาทิ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) จัดทำมาตรการช่วยเหลือผู้ที่ประสบอุกทภัยในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งการลดอัตราดอกเบี้ย ลดเงินต้นผ่อนชำระ รวมถึงการเร่งจ่ายสินไหมชดเชยให้แก่บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในภาคใต้ที่กำลังประสบปัญหารุนแรงอยู่ในขณะนี้ รัฐบาลจะยึดโมเดลเดียวกันในการช่วยเหลือนภาคเหนือ เชื่อว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องชาวใต้ได้เช่นเดียวกับพี่น้องชาวภาคเหนือ โดยนายกรัฐมนตรี ยังขอให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่ เพราะขณะนี้ได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ เข้ามาเยือนภาคเหนือ เนื่องจากกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว มีบรรยากาศที่ดี เพื่อร่วมกันจับจ่ายใช้สอย กระตุ้นเศรษฐกิจในภาคเหนือ


นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นอกจากความช่วยเหลือของแบงก์รัฐ กระทรวงการคลังยังจะดึงธนาคารพาณิชย์เข้ามาร่วมแก้ไขปัญหาเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศด้วย ด้วยการยกดอกเบี้ยให้กับลูกค้าที่ปฎิบัติตามเกณฑ์การปรับโครงสร้างหนี้ ขณะเดียวกันจะให้กรมบัญชีกลางเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณท้องถิ่น และการลงทุนเพื่อให้เงินลงสู่ระบบ ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ดีตามที่คาดการณ์

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เมื่อหลายหน่วยงานร่วมกันช่วยฟื้นฟูภาคเหนือ จะทำให้ร้านค้า กิจการห้างร้านต่าง ๆ กลับมามีรายได้เพิ่มมากขึ้น เพราะภาคเหนือเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการค้าบริเวณด่านแม่สายกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง ขณะที่การช่วยเหลือของแบงก์รัฐหลังจากครม.อนุมัติวงเงิน 50,000 ล้านบาท ใช้แหล่งเงินผ่านธนาคารออมสิน หากปัญหาภาคใต้ต้องการวงเงินเพิ่มเติม ตามที่ครม.อนุมัติไว้ พร้อมพิจารณาขยายวงเงินช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย และร้านค้าต่าง ๆ เพิ่มอีก 50,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ รัฐบาล ยังช่วยเหลือ ลดภาระให้กับประชาชนในพื้นที่ หากเงินรับชดเชยจากรัฐบาล เงินหรือทรัพย์สินรับบริจาคได้รับการยกเว้นภาษี โดยผู้ประสบอุทกภัยไม่ต้องนำเงินช่วยเหลือที่ได้รับไปเสียภาษีเงินได้ ประชาชน และนิติบุคคล สามารถนำค่าเสียหายคำนวณเป็นรายจ่ายในการคำณวณภาษีได้ ส่วนผู้บริจาคให้กับส่วนราชการหรือมูลนิธิ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย หักลดหย่อนภาษีได้ 1 เท่า ผู้ประกอบการที่เป็นบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล เมื่อมีเงินได้ จะได้รับการยกเว้นภาษีจำนวนเท่ากับค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น (มีผลเท่ากับการหักค่าใช้จ่ายค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น คาดว่าช่วยค่าซ่อมรถได้ 4 ล้านราย ช่วยค่าซ่อมแซมบ้าน 4 ล้านราย)


​สำหรับค่าซ่อมแซมหรือค่าวัสดุหรืออุปกรณ์ในการซ่อมแซมอาคารหรือทรัพย์สิน ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่รวมกันทั้งหมดแล้วไม่เกิน 100,00 บาท รวมทั้งค่าซ่อมแซมหรือค่าวัสดุหรืออุปกรณ์ในการซ่อมแซมรถ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรืออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกในรถ ตามที่จ่ายจริงแต่รวมกันทั้งหมด ไม่เกิน 30,000 บาท นำมาหักลดหย่อนภาษีได้ เพื่อลดภาระให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคเหนือ.-515 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน