นายกฯ มอบนโยบายทางหลวง ย้ำอำนวยความสะดวกประชาชน

กรมทางหลวง 11 เม.ย.-“แพทองธาร” นายกฯ มอบนโยบายทางหลวง ย้ำอำนวยความสะดวกประชาชน ประชาสัมพันธ์เส้นทางระบายรถ สั่งคุมเข้มแอลกอฮอล์-เมาแล้วขับ ยึดข้อกฎหมายให้เป๊ะ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตรวจติดตามความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและปลอดภัยให้กับประชาชนที่เดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2568 ที่ศูนย์บริหารจัดการจราจรและอุบัติเหตุ กรมทางหลวง (HTOC) กรมทางหลวง ถนนศรีอยุธยา โดยมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ปลัดกระทรวงคมนาคม อธิบดีกรมทางหลวง ผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ต้อนรับ


นายสุริยะ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนจะใช้รถใช้ถนนในการเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้การจราจรหนาแน่น กรมทางหลวงในฐานะผู้กำกับดูแลจราจรพร้อมดูแลและอำนวยความสะดวกความปลอดภัยให้ประชาชนใช้เส้นทางโดยเตรียมความพร้อมด้านการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยระหว่างวันที่ 11 ถึง 17 เมษายนโดยตั้งจุดบริการ 423 แห่งทั่วประเทศและมีมาตรการบริหารจัดการใน4ด้าน คือ ด้านเตรียมความพร้อม,ด้านอำนวยความสะดวก, ด้านอำนวยความปลอดภัยและด้านการรายงานเหตุ โดยกำชับให้กรมทางหลวง ดูแลความปลอดภัย ให้ประชาชนได้รับความสะดวกและมีความปลอดภัย

ทั้งนี้กรมทางหลวง คาดการณ์ปริมาณจราจร7วันในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ร้อยละ2 และประชาชนจะเดินทางขาออกจากกรุงเทพมากที่สุดในวันที่ 12 เม.ย. ประมาณ 7 แสนราย และเปิดเส้นทาง M6 (ช่วงหินกอง-สระบุรี) เพื่อบรรเทาการจราจรถนนพหลโยธิน และถนนมิตรภาพ มากขึ้น ขณะที่เส้นทาง M81 ที่ไปฝั่งตะวันตก จะช่วยแบ่งเบาได้เช่นกัน ขณะที่เส้นทางสายหลักสู่ภาคอีสาน


จากนั้นนายกรัฐมนตรีรับฟังบรรยายสรุป จากรองอธิบดีกรมทางหลวง และตำรวจทางหลวง โดยระหว่างรับฟังสรุปสภาพการจราจร นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามเรื่องการเดินทางว่า รถจะเริ่มเยอะ ตั้งแต่ตอนไหน โดยรองอธิบดีกรมทางหลวง ระบุว่า รถจะเริ่มเยอะตั้งแต่เย็นวันนี้ ( 11 เม.ย.นี้) โดยจากบางปะอินไปถึงโคราช ที่มีการใช้เส้นทางพิเศษ M6 ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง นายกฯ กล่าวว่า น่าไปเที่ยว จะได้ไปดูโรงแรม

จากนั้นนายกรัฐมนตรี กล่าวมอบนโยบาย ว่า วันนี้มาตรวจเยี่ยมมาดูความพร้อมว่าเป็นอย่างไรบ้าง เห็นว่ากรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมกันเยอะมาก รวมถึงตำรวจ ในช่วงหยุดยาวทราบกันดีอยู่แล้วรถจะเยอะเป็นพิเศษ เพราะประชาชนเตรียมไปพักผ่อนช่วงวันหยุด และต้องขอบคุณทุกคนที่ในวันหยุดยาว ยังทำงานกันอยู่เพื่อเตรียมความพร้อมให้พี่น้องประชาชน

“อยากให้ทำให้เต็มที่ ขอให้ทุกท่านดูเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญอันดับแรกและการอำนวยความสะดวกประชาชน จากการติดตามดูเส้นทางพิเศษต่างๆจะช่วยแบ่งเบาได้เยอะทำให้ประหยัดเวลาได้ จึงอยากให้ประชาสัมพันธ์ให้มากในทุกช่องทาง และขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน สื่อสารถึงประชาชนว่า มีเส้นทางไหนที่เปิด จะทำให้ช่วยระบายช่องทางจราจรได้รวดเร็ว ประหยัดเวลาและมีเวลาพักผ่อนเพิ่มขึ้น” นายกรัฐมนตรี ระบุ


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้ตำรวจกำชับเรื่องแอลกอฮอล์ และระวังเมาแล้วขับ เพราะในช่วงหยุดยาวมีการสังสรร เพราะนอกจากเกิดอันตรายกับตัวเอง อาจเกิดต่อคนอื่นด้วยฉะนั้นต้องสร้างความเด็ดขาดให้เป๊ะตรงนี้ เพื่อให้เกิดความรับผิดชอบในสังคมร่วมกัน ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ทั้งนี้มีบริการสำหรับการขับรถหรือไม่นำรถไป ขอให้เจ้าหน้าที่แนะนำช่องทางเลือกอื่นที่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ และต้องขอบคุณที่ทำงานกันอย่างเต็มที่และขอให้กำลังใจเพราะในสัปดาห์นี้เหนื่อยกันมาก จากนั้นค่อยพัก ทั้งนี้ขอให้ดูแลสุขภาพกันด้วย และใช้โอกาสนี้สวัสดีปีใหม่ไทยทุกคนขอให้สุขภาพแข็งแรง ใครจะเดินทางไปไหนมาไหน ไม่ว่าจะทำงานหรือทำอะไร ขอให้ปลอดภัยและกลับมาเริ่มต้นทำงานแบบฟิตๆพลังงานเต็มร้อย แบตเต็ม 100% แลพทำงานกันต่อไป.-316.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ