นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมกันจัดกิจกรรม-โครงการเฉลิมพระเกียรติฯ อย่างสมพระเกียรติ

ทำเนียบ 25 ก.ย.-นายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมกันจัดกิจกรรม-โครงการเฉลิมพระเกียรติฯ อย่างสมพระเกียรติ พร้อมเดินหน้างานที่เหลือให้เสร็จสมบูรณ์ต่อไป

ทำเนียบ วันนี้ (25 ก.ย.) เวลา 14.00 น. ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ครั้งที่ 3/2567 โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานราชการในพระองค์ พลอากาศโท ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และคุณหญิงจันทนี ธนรักษ์ ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดจนรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย


โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีแจ้งต่อที่ประชุมถึงการรายงานการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ในห้วงเวลาที่ผ่านมาว่า รัฐบาล หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ทั้งในส่วนของการจัดพิธีการ และการจัดโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ได้ดำเนินการไปได้อย่างเรียบร้อย สมพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ สำหรับการประชุมในวันนี้เป็นการรับทราบผลการดำเนินงาน และติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะกรรมการฝ่ายต่าง ๆ และพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามระเบียบวาระต่อไป พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณ พลอากาศโท ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ให้เกียรติมาร่วมการประชุมในวันนี้ และหากมีข้อแนะนำประการใด ขอให้นำเสนอรายละเอียดให้ทราบ

จากนั้นที่ประชุมได้รับทราบรายงานความก้าวหน้าผลการดำเนินงานของคณะกรรมการฝ่ายต่าง ๆ งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ประกอบด้วย คณะกรรมการฝ่ายจัดพิธีการฯ คณะกรรมการฝ่ายโครงการและกิจกรรมฯ คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัยและการจราจรฯ คณะกรรมการฝ่ายจัดทำหนังสือจดหมายเหตุและหนังสือที่ระลึกฯ คณะกรรมการฝ่ายกลั่นกรองขอใช้งบประมาณฯ และ คณะกรรมการฝ่ายกลั่นกรองการขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ ซึ่งการดำเนินงานของคณะกรรมการฝ่ายต่าง ๆ มีความก้าวหน้าและเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้


ทั้งนี้ในส่วนของการดำเนินงานในส่วนของคณะกรรมฝ่ายจัดพิธีการฯ ได้มีการเตรียมความพร้อม การจัดพระราชพิธี และพิธีเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ตามหมายกำหนดการพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ได้แก่ (1) พระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2567 เวลา 15.00 น. ณ วัดอรุณราชวราราม (2) พระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ในวันจันทร์ที่ 28 ตุลาคม 2567 เวลา 17.00 น. (3) พิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารรักษาพระองค์ พุทธศักราช 2567 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินในพิธีฯ ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2567 เวลา 17.00 น. ณ พระลานพระราชวังดุสิต

สำหรับการเตรียมการจัดพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค โดยสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กำหนดแนวทางการจัดผู้เฝ้าฯ รับเสด็จฯ ในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตรา ดังนี้ (1) บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 8 สวนหลวงพระราม 8 โดยมีผู้เฝ้าฯ จำนวนประมาณ 1,800 คน ประกอบด้วย คณะรัฐมนตรีพร้อมคู่สมรส คณะทูตานุทูตและกงสุลต่างประเทศประจำประเทศไทย ผู้แทนองค์การระหว่างประเทศในประเทศไทยพร้อมคู่สมรส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา ข้าราชการตุลาการ ข้าราชการทหารและตำรวจ ข้าราชการพลเรือนและภาคีเครือข่ายภาคเอกชน (2) บริเวณสวนสันติชัยปราการ จำนวน 2,000 คน ประกอบด้วย ประธานองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญพร้อมคู่สมรส ประธานองค์กรอิสระพร้อมคู่สมรส ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ข้าราชการกรุงเทพมหานคร และประชาชน (กรุงเทพมหานครรับผิดชอบการจัด ผู้เฝ้าฯ ณ บริเวณสวนสันติชัยปราการ)

อนึ่ง จากการรายงานความคืบหน้าการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคฯ ของผู้แทนกองทัพเรือ ในห้วงที่ผ่านมาเป็นไปตามแผนงานที่กำหนด ทั้งในด้านกำลังพล การฝึกต่าง ๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ปัจจุบันเป็นการดำเนินการในขั้นฝึกซ้อมจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคฯ ในแม่น้ำเจ้าพระยาประกอบด้วยการซ้อมย่อย 7 ครั้ง และซ้อมใหญ่ 2 ครั้ง ได้มีการดำเนินการฝึกตั้งแต่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา มีการดำเนินการแล้ว 7 ครั้ง เป็นไปอย่างเรียบร้อยและสง่างาม โดยในวันที่ 19 กันยายน 2567 ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีและคณะ ได้เดินทางไปตรวจความพร้อมการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคฯ และเตรียมการตรวจพื้นที่การรับเสด็จ ณ ท่าวาสุกรี ซึ่งผลปฏิบัติเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยกองทัพเรือมีความพร้อมในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในการพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2567 ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สง่างาม และสมพระเกียรติ


ขณะเดียวกันกรมประชาสัมพันธ์ได้มีการเตรียมความพร้อมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ณ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2567 รวมทั้งพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารรักษาพระองค์ ณ พระลานพระราชวังดุสิต วันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2567 และพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ (พระเขี้ยวแก้ว) จาก สาธารณรัฐประชาชนจีนมาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ ประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้รับชมและรับฟัง เพื่อร่วมกันแสดงถึงความจงรักภักดีและความสามัคคีของปวงชนชาวไทย เนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลนี้ด้วย

“รัฐบาลขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้รายงานความคืบหน้าใน 10 โครงการของรัฐบาล รวมทั้งโครงการอื่น ๆ ที่เข้าร่วมเฉลิมพระเกียรติฯ และการร่วมกิจกรรมกับพี่น้องประชาชน โดยโครงการต่าง ๆ นั้นส่วนมากแล้วเสร็จสมบูรณ์ไปกว่า70% ส่วนที่เหลือยังจะดำเนินการต่อไปจนกว่าจะได้เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งมีโครงการที่สำคัญที่จะเกิดขึ้นภายในช่วงสิ้นปีนี้ เช่น ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค การยกระดับสวนสาธารณะบึงหนองบอน การอัญเชิญพระเขี้ยวแก้วจากประเทศจีน เป็นต้น สุดท้ายนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน องค์กร มูลนิธิและภาคเอกชนต่าง ๆ ได้ร่วมกันแสดงถึงความจงรักภักดีและความสามัคคีของปวงชนชาวไทย เนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลยิ่งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน