“วราวุธ” สั่ง พม.จังหวัดริมน้ำโขง เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม

14 ก.ย. – “วราวุธ” สั่ง พม.จังหวัดริมน้ำโขง เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม ทำงานเชิงรุก ดูแลกลุ่มเปราะบาง “เด็กเล็ก-สตรี-ผู้สูงอายุ-คนพิการ-ผู้ป่วยติดเตียง”


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เป็นวิกฤตการณ์ของภาคเหนือในพื้นที่ จ.เชียงรา ยและเชียงใหม่ และขณะนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงได้ไหลต่อเนื่องไปยังจังหวัดท้ายน้ำ ซึ่งเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนได้ขอให้ นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) และอธิบดีทุกกรม รวมทั้งหัวหน้าหน่วยงานของกระทรวง พม. ทุกส่วนงาน ให้ดูแลพื้นที่ที่รับน้ำต่อจาก จ.เชียงใหม่ และเชียงราย ไม่ว่าจะเป็นที่ อ.เชียงคาน จ.เลย มาจนถึงบึงกาฬ มุกดาหาร นครพนม หนองคาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะมาจบที่ จ.อุบลราชธานี ถือเป็นจุดที่น้ำจะมารวมตัวกันค่อนข้างเยอะ

ขอให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม.ทุกคนในทุกจังหวัดที่อยู่ตามลำน้ำโขงเตรียมรับมือ ขณะนี้ได้รับรายงานล่าสุดว่าน้ำเข้าถึงกลางตัวจังหวัดของหนองคาย เรียบร้อยแล้ว พี่น้องประชาชนได้รับความลำบากมากพอสมควร ดังนั้น หัวใจสำคัญที่กระทรวง พม. ต้องเร่งดูแลในเบื้องต้น คือประชาชนกลุ่มเปราะบาง ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ คนพิการ และเด็กเล็ก เพราะเป็นกลุ่มที่จะต้องใช้เวลามากกว่าปกติในการเคลื่อนย้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มคนที่มักจะติดบ้าน ติดเรือน ไม่อยากจะไปไหน


ที่สำคัญยังมีอุปกรณ์เสริม ไม่ว่าจะเป็นคนพิการและผู้สูงอายุ จะมีเครื่องไม้ เครื่องมือต่างๆ ที่จะต้องพ่วงเวลาขนย้ายด้วย ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม. ไม่ว่าจะเป็นอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ทีม พม.หนึ่งเดียวของแต่ละจังหวัด เร่งสำรวจและดูว่าในแต่ละพื้นที่มีกลุ่มเปราะบางเหล่านี้อยู่ที่หมู่บ้านใด ตำบลใด อำเภอใด เพื่อถึงเวลาจะได้มีการเคลื่อนย้าย หรือว่าได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทันการณ์

นอกจากการดูแลพี่น้องกลุ่มเปราะบางแล้ว สถานที่หน่วยงานของกระทรวง พม. ทั้งศูนย์ สถาน บ้าน นิคม หากมีจุดใดที่สามารถเปิดรองรับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัย ประชาชนสามารถมาใช้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมีห้องน้ำอย่างเรียบร้อย มีอาหาร น้ำดื่ม ที่จะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนในจังหวัดต่างๆ ได้

ขอเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยในครั้งนี้ ที่สำคัญคือเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่กระทรวง พม.ทุกคนที่ทำงานกันอย่างขะมักเขม้น ฝ่าฟันอันตรายหลายอย่างในการที่จะช่วยพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในยามวิกฤติเช่นนี้ พวกเราทุกคนต้องจับมือเดินไปด้วยกัน และในนามของกระทรวง พม. ขอเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนทุกๆ คน


สำหรับพี่น้องกลุ่มเปราะบางนั้น ต้องดูแลเป็นการเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นกลุุ่มผู้สูงอายุ คนพิการ เด็กเล็ก หรือแม้แต่สตรีที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีภาระที่ต้องดูแลหลายอย่าง คนกลุ่มนี้ที่ตนได้กล่าวไปเบื้องต้นว่าจะต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ เพราะขั้นตอนในการเคลื่อนย้าย ขั้นตอนในการที่จะพาไปอยู่ยังสถานที่ใหม่นั้น ต้องใช้กำลังคน มีอุปกรณ์ที่จะต้องช่วยในบางครั้ง ดังนั้น ขอให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม. เข้าไปสำรวจดูเสียก่อนว่าพี่น้องกลุ่มเปราะบางเช่นนี้อยู่ในพื้นที่ไหนบ้าง.-317-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร

จำคุกชาวจีน

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน ขนเอกสาร ตึก สตง.ถล่ม

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ชาวจีน เข้าไปขนเอกสาร จากพื้นที่ อาคาร สตง. ถล่ม คนละ 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่