คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงไม่พบสัญญาณจีนปล่อยน้ำ

bird's-eye view of Dam in Yunnan Chinaภาพมุมสูงของเขื่อนจิ่งหง เครดิตภาพ : CGTN

เวียงจันทน์ 12 ก.ย.- คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงไม่พบสัญญาณเรื่องจีนปล่อยน้ำจากเขื่อน หลังจากมีรายงานว่า ทางการสปป. ลาวได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังการระบายน้ำจากเขื่อนจีน


รายงานของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างรัฐบาลของประเทศในลุ่มน้ำโขง ระบุว่า ระดับน้ำที่หลวงพระบางได้เพิ่มขึ้นจากปกติ 1 เมตร  ขณะที่ระดับน้ำที่เขื่อนจิ่งหง (Jinghong Dam) ซึ่งเป็นเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงในเขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนานของจีน มีระดับที่เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยระหว่าง 535.58 เมตร ถึง 535.65 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลในช่วง 3 วันที่ผ่านมา และไม่มีสัญญาณใด ๆ ว่า จะมีการปล่อยน้ำปริมาณมากจากเขื่อนดังกล่าวในช่วงเวลานี้ ซึ่งตรงกับข้อมูลทางอุทกวิทยาแม่น้ำโขงของกรมทรัพยากรน้ำที่ระบุว่า ปริมาณน้ำที่จิ่งหงมีระดับค่อนข้างคงที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ประมาณ 1300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

เขื่อนจิ่งหงเป็น 1 ในเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้ากั้นแม่น้ำโขง 12 แห่งของจีน อยู่ห่างจากอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายของไทยประมาณ 340 กิโลเมตร.-812(814).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร

จำคุกชาวจีน

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน ขนเอกสาร ตึก สตง.ถล่ม

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ชาวจีน เข้าไปขนเอกสาร จากพื้นที่ อาคาร สตง. ถล่ม คนละ 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่