“ภูมิธรรม’ คุย ‘รมว.ป้องประเทศลาว’ สกัดคอลเซ็นเตอร์ย้ายฐาน

ชาเทรียม แกรนด์ 19 ก.พ.- “ภูมิธรรม’ คุย ‘รมว.ป้องประเทศลาว’ สกัด ‘คอลเซนเตอร์’ ย้ายฐานจาก ‘เมียนมา’ มองข้อเสนอ ‘จ้าวเหว่ยโมเดล’ ในพื้นที่ ‘คิงส์โรมัน’ จัดการในภูมิภาค ชี้ลักษณะหลายอย่างต่างกัน ย้ำการประสาน 2 ระดับ ‘ปฏิบัติ-นโยบาย’ ควบคู่กัน ‘ลาว’ ขอบคุณ ‘ไทย’ ช่วยเหยื่อชาวลาวในเมียนมาออกมา


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้การต้อรับ พล.ท. คำเลียง อุทะไกสอน รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในโอกาสเดินทางเยือนราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นทางการ และเป็นประธานร่วมในการประชุมคณะกรรมการร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยตามชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย – ลาว ครั้งที่ 29

ภายหลังการประชุม นายภูมิธรรม กล่าวว่า ความร่วมมือในขณะนี้คือการซีลชายแดนร่วมกัน ตามกรอบงาน รมว.กลาโหมอาเซียน (ADMM) เพราะประเทศเพื่อนบ้านของไทยต่างประสบปัญหาอาชญากรรมตามแนวชานแดน ปัญหาหายาเสพติด สแกมเมอร์ ค้ามนุษย์ ปัญหาฝุ่น PM2.5 ซึ่งประเทศไทย เมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม ต่างประสบปัญหานี้ ซึ่งไทยเคยจัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์นี้ ได้ช่วยอบรมเจ้าหน้าที่ของ สปป ลาว 30 กว่าคน และจะขยายการสนับสนุนต่อไป และอาจไปต่อที่ประเทศกัมพูชา เพื่ออบรมให้เจ้าหน้าที่มีความรู้เพิ่มขึ้นในการป้องกันเพิ่มขึ้น และการจัดตั้งศูนย์ความร่วมมือขึ้นมา


สำหรับปัญหาสแกมเมอร์ที่เปลี่ยนแปลงไป ภายหลังจัดการในประเทศเมียนมาเรียบร้อย หากมีปัญหาต่อเราก็เตรียมการขยายผลต่อทั้งลาวและกัมพูชาเพื่อความต่อเนื่อง

ทั้งนี้ทางลาวได้ขอบคุณไทยที่แก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ เพราะมีชาวลาวได้รับการช่วยเหลือและส่งกลับจากเมียนมาไปแล้ว 6 คน และที่เตรียมส่งกลับอีก 13 คน ทางลาวขอให้เราช่วยต่อไป

เมื่อถามถึงปัญหาคอลเซนเตอร์ในพื้นที่แนวชายแดนไทย-ลาว ที่ลดลง และมีการพูดถึง ‘จ้าวเหว่ยโมเดล’ ในพื้นที่คิงส์โรมัน ขึ้นมา นายภูมิธรรม กล่าวว่า “พื้นที่คิงส์โรมันก็ดี และพื้นที่อื่นๆ ก็ดี ผมคิดว่ามีลักษณะหลายอย่างที่แตกต่างกันไป แต่เราได้บอกไปแล้วว่าหากมีอะไรเกิดขึ้นก็จะร่วมมือกัน ก็พยายามตรวจสอบสภาพไม่ให้ภาวะหลุดออกไปจากเมียนมาไปยังประเทศต่างๆ ซึ่งทุกคนก็รู้ว่าเป็นความยากลำบากของพลเมืองทั้ง 2 ประเทศ ได้ก่อให้เกิดภัยกับประเทศต่างๆทั่วโลก ที่ในระดับปฏิบัติก็ต้องประสานงานกัน ควบคู่ในระดับนโยบายในการพูดคุยกัน ทำให้เห็นความคืบหน้าในการทำงานทุกระดับ”


สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างตนกับ รมว.ป้องกันประเทศ สปป ลาว ก็เป็นไปด้วยดี ได้พบกันมา 3 ครั้งแล้ว ซึ่งครั้งนี้เป็นการพบกันอย่างเป็นทางการ สิ่งที่ได้มีการพูดคุยกันอีกคือการดูดทรายในแม่น้ำโขงที่กระทบ 2 ประเทศ จึงต้องร่วมมือกัน รวมทั้งปัญหาเรื่องการบินโดรนในการขนส่งยาเสพติดจากฝั่งไทยไปลาว ซึ่งทางไทยก็ได้ขอโทษไป โดยทางลาวก็ไม่ได้โทษไทย ซึ่งจะต้องมีการกำชับและประสานเจ้าหน้าที่ชายแดนในหลายๆระดับ-313 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง