“มาริษ” ลั่นไทยพร้อมอำนวยความสะดวกจัดเจรจา หาทางออกปัญหาเมียนมา

สปป ลาว 25 ก.ค. – “มาริษ” ลั่นไทยพร้อมอำนวยความสะดวกจัดเจรจาสร้างสรรค์ หาทางออกปัญหาเมียนมา ยันเปิดกว้างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เชื่อยิ่งคุยเร็วเท่าไรยิ่งดี ขณะที่อินโดนีเซียพร้อมหนุน


นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 57 ว่าประเทศไทยได้เสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาเมียนมาอย่างเป็นรูปธรรมผ่านการเจรจาพูดคุยอย่างสร้างสรรค์ และในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการสนับสนุนให้ไทยมีบทบาทมากขึ้น โดยไทยได้เสนอให้มีการเปิดกว้างมากขึ้น และมีการหารือกับผู้แทนพิเศษของกลุ่มต่างๆ เพราะเห็นว่าการเปิดกว้างจะเป็นโอกาสในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง จะได้มีความเข้าใจในบริบทของทุกประเทศ รวมถึงความเปราะบางและรายละเอียดของทุกประเทศ ตลอดจนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในขณะนี้

อย่างไรก็ดี ไทยไม่ได้ต้องการเข้าไปมีส่วนในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะที่สุดแล้วเมียนมาต้องแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยตนเอง แต่อาเซียนพร้อมที่จะให้การสนับสนุนเมียนมาในการแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง และไทยพร้อมอำนวยความความสะดวกให้เกิดการหารืออย่างสร้างสรรค์ร่วมกันในประเทศไทย โดยการหารือควรต้องรวมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าด้วยกัน แม้ขณะนี้ยังไปไม่ถึงจุดนั้น แต่ถ้าเริ่มมีการพูดคุยกันเร็วเท่าไรก็จะดีเท่านั้น ขณะนี้ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีในเรื่องเมียนมา


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมได้เสนอให้มีการพูดคุยแบบ open ended เพื่อให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเทศที่มีพรมแดนติดกับเมียนมา ได้มาแสดงความเห็นว่าเมียนมาไม่ได้โดดเดี่ยว แต่เขาต้องเข้าใจสิ่งที่มีผลกระทบกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย จากการประชุมครั้งนี้เข้าใจว่าหลายภาคส่วนรวมถึงเมียนมาเองก็มีความเปิดกว้างมากขึ้น ซึ่งจะมีส่วนนำไปสู่การพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ในการหารือทวิภาคี นางเริตโน มาร์ซูดี (Retno Marsudi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซีย ทางอินโดนีเซียก็บอกว่าอยากเห็นบทบาทของประเทศไทยเรื่องของเมียนมามากยิ่งขึ้น ซึ่งไทยไม่ได้มองข้าม และขณะนี้พยายามที่จะส่งเสริมการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ และมองว่าการจะแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมได้จะต้องมีการพูดคุยเจรจา โดยผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดต้องเข้ามามีส่วนร่วม ไม่ควรปล่อยให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดออกนอกวงโคจรในการเจรจา และไทยพร้อมสนับสนุนอำนวยความสะดวก

ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซียก็เห็นพ้องว่าประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องและมีชายแดนเชื่อมต่อกับเมียนมาควรจะเข้ามาร่วมกันหาทางออกให้กับเมียนมา โดยเฉพาะเรื่องของการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งทางอินเดีย ในฐานะที่มีชายแดนติดต่อกับเมียนมา ก็ตอบรับแล้ว.-312-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน