ชัวร์ก่อนแชร์ : ไม่ควรดื่มนมตอนท้องว่าง จริงหรือ ?

บนสื่อสังคมออนไลน์มีการแชร์เตือนว่าไม่ควรดื่มนมตอนท้องว่าง เพราะจะกัดกระเพาะและทำให้ท้องอืดได้ ?


🎯 ตรวจสอบข้อเท็จจริงและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ภกญ.ดร.พิมพิกา กาญจนดำเกิง ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มีการแชร์ว่า “ไม่ควรดื่มนมตอนท้องว่าง” มีบางส่วนจริงสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร และเป็นผู้ที่มีปัญหาน้ำย่อยน้ำตาลในนม (น้ำตาลแล็กโทส) ไม่เพียงพอ แต่คนที่สุขภาพดีทั่วไปสามารถดื่มนมตอนท้องว่างได้


เมื่อนมลงไปอยู่ในท้องจะแปรสภาพเป็นกรดอ่อน ๆ และกัดกระเพาะอาหารได้ ?

เรื่องนี้ไม่จริง นมไม่สามารถกัดกระเพาะอาหารด้วยตัวของนมเอง

ตามหลักทางวิทยาศาสตร์ นมตามธรรมชาติมีความเป็นกรดอ่อน ๆ แต่ความเป็นกรดอ่อนของนมแทบจะไม่ต่างจากความเป็นกลางเลย เนื่องจากนมตามธรรมชาติจะมีองค์ประกอบเป็นเกลือของกรด โปรตีนในนม และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย ดังนั้น “นมไม่กัดกระเพาะ”


ถึงแม้ว่านมไม่กัดกระเพาะ แต่นมสามารถกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะได้ จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มนมในผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคกระเพาะอาหารอยู่

ไม่มีปัญหาโรคกระเพาะอาหาร สามารถดื่มนมตอนท้องว่างได้หรือไม่ ?

กลุ่มคนดังต่อไปนี้ สามารถดื่มนมได้ตามปกติ

1. ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

2. ไม่มีปัญหาโรคกระเพาะอาหาร

3. ไม่มีภาวะพร่อง หรือขาดน้ำย่อยที่ย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนม

มีหลายคนเข้าใจว่า “ดื่มนมตอนท้องว่าง” นมจะช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร จริงหรือไม่ ?

ถ้าใช้คำว่า “เคลือบกระเพาะอาหาร” คือ “ไม่จริง”

เนื่องจากคำว่า เคลือบกระเพาะอาหาร หมายถึง การที่นมสามารถเข้าไปเคลือบเยื่อบุ หรือว่าแผลในกระเพาะอาหารได้

“นม” สามารถช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะได้ แต่ช่วยได้ระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

ดื่มนมตอนท้องว่างทำให้ท้องอืด จริงหรือไม่ ?

“จริง” ในผู้ที่มีปัญหาน้ำย่อยน้ำตาลแล็กโทสไม่เพียงพอ

ในประเทศไทย สามารถพบผู้ที่มีปัญหาน้ำย่อยน้ำตาลแล็กโทสไม่เพียงพอจำนวนมาก ทั้งคนที่มีอาการน้อยและมาก

คนที่มีปัญหาน้ำย่อยน้ำตาลมากและดื่มนมตอนท้องว่าง จะยิ่งทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือท้องเสียได้

สำหรับคนที่มีอาการไม่มากและดื่มนมปริมาณไม่มากเช่นกัน ก็สามารถทนต่อน้ำตาลแล็กโทสและย่อยน้ำตาลแล็กโทสได้ปกติ จึงไม่ค่อยพบปัญหาท้องอืดหรือว่าท้องเสีย

นอกจากนม “น้ำเต้าหู้” หรือ “นมถั่วเหลือง” ก็ไม่ควรดื่มตอนท้องว่างด้วยเหตุผลเดียวกัน ?

กรณีของ “น้ำเต้าหู้” หรือ “นมถั่วเหลือง” ขึ้นกับร่างกายของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน

ในน้ำเต้าหู้ (นมถั่วเหลือง) มีคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ พบว่าคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ทำให้เกิดอาการ “ท้องอืด” หรือเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้เหมือนกัน

เนื่องจากตัวคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้เหล่านี้ สามารถถูกใช้โดยจุลินทรีย์ในลำไส้ แล้วสร้างเป็นแก๊สหรือกรดขึ้นในกระเพาะอาหารของเราได้

นม “เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย” ก็ต่อเมื่อ “มีอาหารประเภทแป้ง” รองรับอยู่ก่อนแล้ว ?

ข้อนี้มีส่วนจริง ถ้าดื่มนมตอนท้องว่าง การเคลื่อนที่ของนมซึ่งเป็นของเหลวจะเคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็ว ผ่านกระเพาะอาหารไปสู่ลำไส้อย่างรวดเร็ว ทำให้การย่อยและการดูดซึมสารอาหารในนมไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่

ดังนั้น ถ้ากินอาหารประเภทอื่นรองรับ โดยไม่จำกัดว่าเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง ซึ่งอาจจะดื่มนมร่วมกับซีเรียลหรือธัญพืช ให้มีปริมาณอาหารที่เป็นของแข็งร่วมกับนมที่เป็นของเหลว จะช่วยชะลอให้เกิดการย่อยและดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ในนมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สรุปว่าเรื่อง “ไม่ควรดื่มนมตอนท้องว่างที่แชร์กัน” ไม่ควรแชร์ต่อ เนื่องจากมีส่วนเป็นความจริง มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แต่ขึ้นกับร่างกายของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้การดื่มนมตอนท้องว่างส่งผลแตกต่างกัน

สัมภาษณ์โดย ณัฐี วัฒนกูล

เรียบเรียงโดย คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล

ดูเพิ่มเติมรายการ ชัวร์ก่อนแชร์ : ไม่ควรดื่มนมตอนท้องว่าง จริงหรือ ?

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วโจรชิงทอง 102 บาท กลางห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก

รวบแล้วโจรสวมชุดไรเดอร์บุกเดี่ยวจี้ชิงทอง 102 บาท จากร้านทองในห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก ขยายผลตามรวบภรรยาได้ที่บ้านพักใน อ.เมือง จ.ตาก

ติดเชื้อแอนแทรกซ์

มุกดาหารพบผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อแอนแทรกซ์เพิ่มอีก 3 คน

มุกดาหารพบผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อแอนแทรกซ์เพิ่มอีก 3 คน และมีผู้สัมผัส 377 คน หลังพบผู้เสียชีวิตรายแรกในรอบหลายปี ส่วนที่เลย ชาวบ้านผวา พบวัว 3 ตัว ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ

โลหะในเหรียญ 10 บาท ไม่ใช่ทองเหลือง การปลอมแปลงมีโทษ

กรมธนารักษ์ แจงโลหะในเหรียญ 10 บาท ไม่ใช่ทองเหลือง แต่เป็น “อลูมิเนียมบรอนซ์” หลังโซเชียลแห่แชร์นำไปทำเป็นแหวนและสร้อยคอ ย้ำการปลอมแปลงเหรียญกษาปณ์มีโทษ

“อนุทิน” รับคำขอโทษผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ยันที่ปรึกษาชุดนี้ยกเลิกแล้ว

“อนุทิน” รับคำขอโทษผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ตั้งคนจีนนั่งที่ปรึกษา ลั่นหลังจากนี้คงไม่มีใครทำเรื่องเช่นนี้อีก ยันที่ปรึกษาชุดนี้ยกเลิกแล้ว ย้ำไม่มีผลกระทบงบประมาณ ชี้ไม่สามารถเบิกจ่ายอะไรได้