“วิษณุ” ระบุต้องศึกษาข้อดี-ข้อเสียแนวคิดให้ ขรก.แจ้งบัญชีทรัพย์สินฯ

ทำเนียบฯ 18 ส.ค.-“วิษณุ” เผยต้องศึกษาข้อดี-ข้อเสียแนวคิดให้ข้าราชการทุกระดับ แจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ยอมรับอาจติดขัดในข้อปฏิบัติบางเรื่อง


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวคิดให้ข้าราชการทุกระดับแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ว่า เป็นแนวคิดที่มีผู้เสนอมาในที่ประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับแนวคิดดังกล่าวและได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไปพิจารณาต่อ ซึ่งตนเห็นว่าก็ไม่ได้เป็นเรื่องเสียหาย แต่อาจจะมีความยุ่งยากในทางปฏิบัติ เพราะจำนวนบุคคลากรของภาครัฐ มีหลายตำแหน่งและมีจำนวนมาก อีกทั้งต้องดูรายละเอียดเรื่องข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินว่าจะสามารถเปิดเผยได้เมื่อใด และอาจจะต้องมีการแก้ไขข้อกฎหมายด้วย ดังนั้นจึงต้องมีการไปศึกษาข้อดีและข้อเสียก่อน

“หากว่ายื่นกันมาก แม้จะบอกว่าให้ยื่นต่อหน่วยงานของใครของมันเก็บไว้ ก็จะมีปัญหาเหมือนกัน เพราะอาจจะต้องไปแก้กฎหมาย คือ พอยื่นไป ขนาดซองบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิ้นที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. มี 2 ประเภท ทั้งให้เปิดเผย และให้ยื่นเฉย ๆ ไม่ต้องเปิดเผย เช่น กรรมการรัฐวิสาหกิจให้ยื่นแต่ไม่ต้องเปิดเผย ถ้าเป็น ครม. , สนช. , ส.ส. , ส.ว. ยื่นแต่ต้องเปิดเผย ที่นี้พวกที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และห้ามเปิดเผยนั้น กฎหมายยังบอกไว้ว่าห้ามเปิดเผยต่อเมื่อมีคดีเกิดขึ้น จึงจะเปิดเผย นั่นเป็นเพราะกฎหมายเขียนไว้  มันก็มีปัญหาว่าถ้าให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกตำแหน่งยื่นบัญชี และไม่ได้แก้กฎหมายอะไร ถามว่าพอมีเรื่องอะไรขึ้นมา ใครจะเป็นคนไปเปิดซอง เปิดก็ผิดน่ะ ขนาด ป.ป.ช.จะเปิดก็ยังผิด เว้นแต่กฎหมายบอกให้เปิด อย่างนี้ก็ต้องไปแก้กฎหมาย ทำให้เกิดความยุ่งยากล่าช้าเหมือนกัน” นายวิษณุ กล่าว


นายวิษณุ กล่าวอีกว่า แนวทางที่จะสามารถทำได้ คือ ให้ ป.ป.ช.ขยายตำแหน่งของข้าราชการที่จะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม อาจจะเหมาะสมกว่า ส่วนที่มีการเสนอแนวคิดที่จะให้ภาคเอกชนเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินด้วยนั้น เห็นว่าเป็นเพียงความคิดกว้าง ๆ เท่านั้น ซึ่งหากภาคเอกชนที่ไม่เกี่ยวข้องกับภาครัฐ ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดเผย แต่หากเป็นภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐ เช่น การเข้าร่วมประมูล อาจจะต้องเปิดเผย แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณากันอีกครั้ง

“เอกชนไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่อะไร แต่บางกรณี มีเรื่องเหมือนกัน เพราะมันจะเห็นเส้นทางว่า เวลาเราไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐ เราเห็นเงินเข้า แต่ว่าเราไม่เห็นว่าเงินออกมาจากไหน ถ้าตรวจสอบจากเอกชน บางทีก็แมตช์กันนะว่าเงินออกจากบัญชีบริษัทนี้ และอีกวัน มีบัญชีของข้าราชการเปิดรับ ก็เอาเป็นว่าเป็นเรื่องที่ไปศึกษาอยู่เหมือนกัน” นายวิษณุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น