ก้าวไกลเตรียมแถลงสู้คดียุบพรรคหลังสงกรานต์

รัฐสภา 3 เม.ย.-“ชัยธวัช” ทราบแล้วศาล รธน.รับคำร้องยุบพรรคก้าวไกล มั่นใจไม่กระทบอภิปรายสองวันนี้ เดินหน้าทำงานต่อ เตรียมแถลงสู้คดีหลังสงกรานต์


นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องยุบพรรคก้าวไกล ว่า เห็นข่าวระหว่างประชุมและศาลให้เวลา 15 วันชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ซึ่งจะต้องดำเนินการ เป็นกระบวนการปกติที่เริ่มต้นจากศาลรับคำร้องและเปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาได้ยื่นชี้แจง

เมื่อถามย้ำว่าพรรคเตรียมความพร้อมหรือไม่ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคเตรียมการมาพอสมควรแล้วที่จะชี้แจงข้อกล่าวหา เพียงแต่เมื่อได้รับเรื่องอย่างเป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญ ฝ่ายกฎหมายและแกนนำพรรคที่เกี่ยวข้องจะจัดเตรียม และหากดูระยะเวลาอาจเป็นช่วงหลังสงกรานต์จะแถลงสู้คดีต่อสาธารณะ ไม่ใช่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญอย่างเดียวเท่านั้น


“หลักฐานขอให้รอแถลงทีเดียว เพราะเป็นการต่อสู้ในแง่มุมกฎหมาย ยืนยันว่าไม่กระทบกับการทำงานและการอภิปราย ทุกอย่างต้องเดินหน้า หลังจากการอภิปรายตามมาตรา 152 เสร็จจะประชุมสามัญประจำปีของพรรคในวันเสาร์ที่จะถึงนี้(6 เม.ย.) เป็นการประชุมที่ต้องทำทุกปี เป็นโอกาสพูดคุยกับสมาชิกทั้งสส.และตัวแทนสมาชิกพรรคทั่วประเทศ ขออย่าเพิ่งให้สรุปว่าคดีนี้เป็นอย่างไร เพราะยังมีข้อโต้แย้งทางกฎหมายประกอบกับข้อเท็จจริง” นายชัยธวัช กล่าว

หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยตามมาตรา 49 ว่าพรรคล้มล้างการปกครองและให้ยุติการกระทำ แต่ไม่ได้หมายความว่าเมื่อมีการร้องให้ยุบพรรคตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองมาตรา 92 จะตัดสินยุบพรรคโดยอัตโนมัติ แต่ยังมีแง่มุมทางกฎหมายและข้อเท็จจริงที่ยังต้องต่อสู้กันอยู่ ซึ่งผมเห็นว่าศาลมีดุลยพินิจจะพิจารณาได้.-317.-สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย