ครม.จ่อเคาะพยุงราคาข้าวช่วยชาวนา

ครม.จ่อเคาะพยุงราคาข้าวช่วยชาวนา

ทำเนียบรัฐบาล 6 พ.ย.- “สมคิด”เผย ครม.จ่อเคาะพยุงราคาข้าว​  ช่วยชาวนา   ลดอัตราดอกเบี้ย    วอนโรงสีเห็นใจ​ ให้ราคาเป็นธรรม​    ขณะที่ตึกไทยหัวบันได​ไม่แห้ง นายกฯเรียกประชุมหลายคณะ   เตรียมพร้อมเอเปก-​  ดิจิทัลวอลเล็ต


นายสมคิด​ เชื้อคง​ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวถึงการประชุมหารือร่วมกับนายเศรษฐา​  ทวีสิน  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง   ว่า​ในวงของตนหารือร่วมกันกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงกระทรวงการคลัง    เรื่องข้าวฤดูใหม่ที่จะออก เนื่องจากรัฐบาลเล็งนำเรื่องการช่วยเหลือเกษตรกร​   เรื่องอัตราดอกเบี้ย​   และการจัดซื้อ​ รวมถึงวงประชุมอื่นๆ มีการหารือเรื่องต่างๆ ​ที่จะเข้าสู่ที่ประชุม​คณะรัฐมนตรี​ในวันพรุ่งนี้(7 พ.ย.)ด้วย​  โดยขณะนี้อยู่ในฤดูการเก็บเกี่ยวข้าว​   ซึ่งข้าวหอมมะลิจะเข้าสู่การผลิตในสัปดาห์หน้า​ ตอนนี้ราคาหน้าโรงสีของจังหวัดอุบลราชธานีอยู่ที่ 11 บาทต่อกิโลกรัม     ซึ่งถือว่าตกต่ำอย่างมาก จึงต้องให้เงินธนาคารการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร​ หรือ​ ธกส.​ ​ไปให้สหกรณ์ช่วยซื้อกว่า​ 500 กว่าแห่ง​    เพื่อดึงราคาให้ชาวบ้านได้มากขึ้น​    พร้อมขอให้เจ้าของโรงสีและผู้ประกอบการต่างๆ เห็นใจชาวนา   เพราะใน 1 ปี ข้าวนาปีออกแค่ครั้งเดียว แต่ราคาส่งออกสูงมาก ตันละ 30,000 บาท    ส่วนต่างกำไรคิดแล้วเกือบ 3,000 บาท   มองว่ามากเกินไป​ ทำให้เกษตรกรนั้นเดือดร้อนเรื่องราคาข้าวเป็นอย่างมาก​    เพราะเผชิญปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง​ และถูกกดราคาต่ำ​   ดังนั้นหาก ธกส. ประชุมเสร็จสิ้นและสามารถออกเงินกู้ให้เกษตรกรได้​ ก็เชื่อมั่นว่า   จะสามารถทำให้ราคาข้าวหอมมะลิในพื้นที่ภาคอีสานนั้นดีขึ้น

ส่วนมาตรการอื่นๆนั้น นายสมคิด กล่าวว่าคณะรัฐมนตรีจะเป็นผู้แถลงรายละเอียดอีกครั้ง  เนื่องจากในวันนี้เป็นการหารือกันเบื้องต้น พร้อมกับกล่าวทิ้งท้ายว่า​ ขอให้โรงสีช่วยชาวนาด้วย อย่ากดราคา เอาราคาที่เป็นธรรม​   ไม่ต้องให้ใครได้เปรียบ เสียเปรียบ​    เพราะวันนี้ราคาต่ำจริงๆ​ หากได้ราคา​ 12 บาท​ต่อกิโลกรัม​   จะสามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนชาวนาลง ทั้งนี้ มีรายงานว่า บนตึกไทยคู่ฟ้านายกรัฐมนตรี ได้เรียกหารือหลายวงการประชุม   ทั้งการเตรียมความพร้อมในการประชุมเอเปก   รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมแถลงข่าวความคืบหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน