ประธาน กรธ.ยันใช้มาตรฐานเดียวกันทุกองค์กร หาก กกต.สงสัย ส่งศาลรธน.ตีความได้

รัฐสภา 28 มี.ย.-“มีชัย” แจง กสม.เข้าสรรหากรรมการองค์กรอิสระไม่ได้ เป็นองค์กรอิสระตาม รธน.60 ยันใช้มาตรฐานเดียวกันทุกองค์กร หาก กกต.สงสัย ส่งศาลรธน.ตีความได้  ระบุ กรธ. ล้มระบบไพรมารีโหวตไม่ได้ ชี้ หากเขียนกฎหมายให้ดีจะช่วยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมได้


นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)  กล่าวถึงกรณีที่ วิป   สนช.ระบุ แม้กฎหมายลูกว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)  จะบัญญัติให้เซตซีโร กสม. แต่กรรมการชุดปัจจุบันยังสามารถสมัครสรรหาได้ว่า เป็นความเข้าใจผิด เพราะ รัฐธรรมนูญ 2560 รับรองให้ กสม. เป็นองค์กรอิสระ และตามบทเฉพาะกาลให้ กสม. ทำหน้าที่ต่อไป จึงถือว่า กสม. เป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงไม่สามารถเข้ารับการสรรหาใหม่ได้  กรธ. ใช้มาตรฐานเดียวกันหมดทุกองค์กร ไม่ใช่ 2 มาตรฐาน  หากหน่วยงานใด รวมถึง กกต. มีความสงสัย ก็สามารถให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ 

ประธาน กรธ. ยังกล่าวถึงกรณีที่นักการเมืองแสดงความกังวล หากไม่มีการเลือกตั้ง จะไม่สามารถกำหนดมาตรฐานจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและองค์กรอิสระ ภายใน 1 ปีให้แล้วเสร็จตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่า ไม่มีผลกระทบใด ๆ เพราะ สนช. ทำหน้าที่แทน ส.ส. และ ส.ว. ให้ความเห็นชอบอยู่แล้ว และคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน ก็สามารถพิจารณาได้ รวมถึงประธานองค์กรอิสระ ที่ยังอาจอยู่รักษาการอยู่ด้วย ส่วนหน่วยงานใดจะเป็นเจ้าภาพในการจัดทำนั้น นายมีชัย กล่าวว่า องค์กรอิสระจะต้องหารือกัน หรือผู้ตรวจการแผ่นดินจะรับหน้าที่ก็ได้ เพราะน่าจะเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรง 


นายมีชัย กล่าวว่า กรธ. ไม่เคยคัดค้านการนำระบบไพรมารีโหวตมาใช้ เพราะ หลักการไม่ได้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่กำลังศึกษาว่า จะเขียนกฎหมายอย่างไรไม่ให้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หากเขียนกฎหมายออกมาไม่รอบคอบอาจเปิดปัญหา และอาจต้องทำข้อโต้แย้งไปยังประธาน สนช. เพื่อนำมาปรับปรุงในชั้นกรรมาธิการร่วม แต่จะไม่สามารถยกเลิกระบบไพรมารีโหวตได้ เพราะผ่านความเห็นชอบจาก สนช. ไปแล้ว 

ส่วนกรณีที่ให้ กกต. มีอำนาจแจกใบเหลือง ใบแดง ในขั้นตอนการทำไพรมารีโหวตนั้น นายมีชัย กล่าวว่า หาก กกต. ยืนยันว่า การทำไพรมารีโหวต เป็นส่วนหนึ่งของการเลือกตั้ง ก็สามารถทำได้ หากเขียนกฎหมายออกมาให้ดี การจัดทำไพรมารีโหวต จะสามารถช่วยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมได้ และจะต้องบัญญัติให้รัดกุม เพื่อไม่ให้เกิดการซื้อเสียงกันในพรรค.-สำนักข่าวไทย       


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน