พปชร.ไม่จับมือกับพรรคคิดแก้ ม.112

ทำเนียบฯ 12 เม.ย.-“ชัยวุฒิ” ตอบไม่ได้หากเพื่อไทยจับมือพรรคการเมืองได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภา จัดตั้งรัฐบาลและเลือกนายกรัฐมนตรี ได้หรือไม่ ย้ำไม่จับมือกับพรรคที่มีแนวคิดแก้ 112-ยกเลิกเกณฑ์ทหาร


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) รองหัวหน้าพรรคพลังประชา ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าร่วมงานสืบสานประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อวยพรให้ทุกคนมีความสุข ความเจริญก้าวหน้า และประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกันทุกคนก็มาขอพรและอวยพรนายกฯ ซึ่งนายกฯ ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่วนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่ได้มา เนื่องจากติดภารกิจ พร้อมบอกด้วยว่าจากนี้ พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะเดินสายให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนและนักวิชาการ เกี่ยวกับนโยบายของพรรคให้ประชาชนได้รับทราบ

นายชัยวุฒิ กล่าวถึงการปฏิเสธจับมือกับพรรคการเมืองที่มีแนวคิดแก้ไขมาตรา 112 ว่า พรรคพลังประชารัฐมีจุดยืนที่ชัดเจนในการดูแลชาติบ้านเมืองให้สงบสุข ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง และอะไรที่จะเป็นปัญหาพรรคพลังประชารัฐจะไม่ทำแน่นอน หรือพรรคการเมืองไหนที่เสนอนโยบายที่พรรคไม่เห็นด้วย เช่น การแก้ไขมาตรา 112 หรือการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร คงไม่สามารถร่วมงานกันได้ ซึ่งเป็นหลักการของพรรคและไม่มีอคติ หรือความขัดแย้ง แต่เป็นการทำงานร่วมกัน


เมื่อถามว่า อุณหภูมิการเมืองร้อนแรงขึ้นหรือไม่ ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตอนนี้ร้อนพอสมควร และน่าจะร้อนจนถึงจุดสุดยอดแล้ว ต่อไปเป็นเรื่องที่ประชาชนต้องตัดสินใจ แต่เชื่อว่าประชาชนจะทราบถึงแนวทางการทำงานและตัวบุคคล จากนี้คงไม่มีอะไรร้อนแรงแล้ว เป็นเรื่องที่ประชาชนจะตัดสินใจว่าจะให้ประเทศเป็นอย่างไร ก็ขอฝากให้ประชาชนนำเรื่องนี้ไปคิดด้วย

นายชัยวุฒิ ยังบอกด้วยว่า ไม่สามารถตอบได้กรณีการประกาศไม่ร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับเกี่ยวกับการแก้ไขมาตรา 112 จึงขอให้ไปถามพรรคเพื่อไทย เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทยจับมือกับพรรคการเมือง แล้วได้เสียงเกินครึ่งของสภา จะสามารถจัดตั้งรัฐบาล และเลือกนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ นายชัยวุฒิ นิ่งไปขณะหนึ่งก่อนตอบว่า กระบวนการจะเป็นไปตามรัฐธรรมมนูญ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน