กทท.พร้อมก้าวสู่ Thailand 4.0

กรุงเทพฯ  4 พ.ค. – กทท.ยกระดับปรับยุทธศาสตร์ไอซีทีก้าวสู่ Thailand 4.0 ชูระบบให้บริการอิเล็กทรอนิกส์แบบเบ็ดเสร็จ เพื่อบริการผู้ใช้บริการในการทำธุรกรรม 


เรือเอกสุทธินันท์ หัตถวงษ์ ผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า กทท.กำหนดแผนการพัฒนาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเชิงรุกและเชิงรับ ทั้งแผนระยะสั้นและระยะยาว เพื่อบูรณาการการเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนข้อมูลสารสนเทศ และดำเนินธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์ สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างทั่วถึง พร้อมเข้าสู่มาตรฐานระดับ AEC/ASEAN ซึ่งเป็นการทำงาน    แบบไร้ตะเข็บและรอยต่อ พร้อมบริการทาง Web Portal และสื่อสังคมที่สะดวกและทันสมัย การบริหารจัดการองค์ความรู้ขององค์กรบนเครือข่ายและสื่อสังคมภายใต้มาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยและการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ พร้อมเข้าสู่ยุคดิจิทัลด้วยเครื่องมือและช่องทางเลือกหลากหลายในระบบ ไอซีทีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นศูนย์กลางข้อมูลสารสนเทศการขนส่งทางน้ำและโลจิสติกส์ที่ทันสมัยของประเทศ

สำหรับยุทธศาสตร์ด้านไอซีทีของ กทท.มุ่งพัฒนาระบบฯ ที่มีประสิทธิภาพ มั่นคง และปลอดภัย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งภายในและภายนอกองค์กรให้ได้รับประโยชน์ร่วมกัน ได้แก่ การพัฒนาระบบให้บริการอิเล็กทรอนิกส์แบบเบ็ดเสร็จ เพื่อบริการผู้ใช้บริการในการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ทั้งการยื่นคำร้องขอใช้บริการ การชำระเงิน และการสอบถามข้อมูล ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต  การพัฒนาระบบเชื่อมโยงฐานข้อมูลและการบริการแบบบูรณาการ โดยใช้สถาปัตยกรรม Service-Oriented Architecture (SOA) เพื่อรองรับการเชื่อมโยงข้อมูลของระบบทั้งภายในองค์กรและภายนอกองค์กร รวมถึงการเชื่อมโยงกับระบบ National Single Window (NSW) ระบบบูรณาการสารสนเทศเพื่อผู้บริหารในการตัดสินใจของ กทท. (Enterprise Data Warehouse) เพื่อรวบรวมข้อมูลจากระบบสารสนเทศต่าง ๆ ของ กทท. ในการจัดทำคลังข้อมูลพร้อมนำเสนอข้อมูลสารสนเทศที่ผู้บริหารใช้ประกอบการพิจารณาตัดสินใจในการบริหารงาน การพัฒนาระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ (Office Automation : OA) เพื่อลดปริมาณการใช้กระดาษโดยมีการจัดกลุ่มของเอกสารที่ใช้ภายในองค์กรที่สามารถนำเสนอและให้ความเห็นชอบหรืออนุมัติภายในระบบ ในรูปแบบ Work Flow การปรับปรุงขั้นตอน ระเบียบ และวิธีการ ให้สอดคล้องกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่ กทท. พัฒนา การพัฒนาบุคลากร ให้มีความรู้ความเข้าใจในการนำไอซีที มาใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ทั้งนี้  แผนแม่บทไอซีทีนับเป็นแผนสำคัญของ กทท.ที่มุ่งสู่การเป็นผู้นำในการพัฒนาระบบการบริการอิเล็กทรอนิกส์เชิงนิเวศในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ภายใต้บริบทที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาการบริการขนส่งทางน้ำ และระบบโลจิสติกส์ของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมขับเคลื่อนประเทศเข้าสู่ยุค Thailand 4.0.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น